Thứ bảy, 22/06/2024 | 15:55
RSS

Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ Thanh Hóa sau sự cố tiêm vaccine Covid-19

Thứ năm, 25/11/2021, 13:48 (GMT+7)

Bộ Y yế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh sau sự cố tiêm vaccine Covid-19 khiến 2 người tử vong.

Sáng 25/11, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa (ngày 24/11) về sự cố tiêm chủng vaccine covid-19 xảy ra tại huyện Nông Cống, Bộ đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bạch Mai.

Trong văn bản, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị, các đơn vị nếu có khó khăn thì phải báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Y tế Thanh Hoá chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh. Sở cũng phải báo cáo Bộ Y tế để tiếp tục huy động chuyên gia hỗ trợ cấp cứu người bệnh (nếu cần).

Trước đó, trưa 24/11, trao đổi với báo chí, Sở Y tế Thanh Hóa đã có thông tin bước đầu về vụ tai biến sau tiêm vaccine covid-19 xảy ra tại H.Nông Cống (Thanh Hóa) làm 2 người chết, 3 người đang phải cấp cứu.

Theo đó, sự việc xảy ra vào chiều 23/11, khi TTYT huyện Nông Cống tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn bộ công nhân thuộc Công ty TNHH giầy Kim Việt (có địa chỉ tại Thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó, có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Sự cố tiêm vaccine Covid-19 tại Thanh Hóa, thêm 1 nạn nhân nữa tử vong

Ảnh minh họa

Trước sự việc này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 00h45 và 08h45 ngày 24/11.

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo huyện Nông Cống và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kịp thời chia sẻ, động viên gia đình có người tử vong và phối hợp cùng gia đinh lo hậu sự chu đáo cho những người đã mất.

Được biết, trong đợt phân bổ vừa qua, huyện Nông Cống được phân bổ khoảng 53.000 liều vaccine Vero Cell để triển khai tiêm cho người dân trên địa bàn. Khi tiêm được khoảng hơn 10.000 liều thì bất ngờ xảy ra sự cố sốc phản vệ.

Ngay sau khi xảy ra sự cố này, Cơ quan có thẩm quyền của huyện Nông Cống đã quyết định tạm dừng tiêm vaccine Vero Cell cho người dân kể từ chiều ngày 24/11.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại