Thứ năm, 02/12/2021 | 05:01
RSS

Sức khỏe 18 trẻ em bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 hiện giờ ra sao?

Thứ sáu, 05/11/2021, 12:00 (GMT+7)

Sau khi xảy ra sự việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Saint Paul thăm các cháu và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành để chăm sóc và điều trị các cháu.

Sự kiện:
Hà Nội

Về tình hình sức khỏe của 18 trẻ em bị tiêm nhầm vaccine Covid-19, theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng 5/11, sau 48h tiêm, hầu hết các cháu đều tỉnh táo, ăn bú tốt, một số cháu có biểu hiện sốt, quấy khóc, kém ăn đã đỡ. Các bác sỹ và điều dưỡng tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe và chăm sóc kịp thời cho các cháu, hỗ trợ tư vấn cho các bậc phụ huynh.

Sức khỏe 18 trẻ em bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 hiện giờ ra sao

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, trò chuyện với gia đình cháu bé bị tiêm nhầm vaccine đang theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Saint Paul ... Ảnh: T.Q- SKĐS

Trước đó, rạng sáng 5/11, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin chính thức về sự cố tiêm nhầm vaccine Covid-19 cho 18 trẻ em từ 2-6 tháng tuổi tại huyện Quốc Oai. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 3/11 Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 cháu bé từ 02-06 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia của Bệnh viện tới Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội) để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu.

Tối 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Saint Paul thăm các cháu và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị các cháu.

Bộ trưởng Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vacicne nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế,  tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.

UBND huyện Quốc Oai cũng thừa nhận "đây là sự cố rất nghiêm trọng". Do đó, ngay trong chiều 4/11/2021, huyện Quốc Oai đã chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại