Thứ sáu, 22/09/2023 | 01:18
RSS

Tiêm nhầm vaccine Covid-19 cho 18 trẻ nhỏ từ 2 - 6 tháng tuổi ở Hà Nội

Thứ sáu, 05/11/2021, 07:16 (GMT+7)

Rạng sáng 5/11, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin chính thức về sự cố tiêm nhầm vaccine Covid-19 cho 18 trẻ em từ 2-6 tháng tuổi tại huyện Quốc Oai.

Theo Sở Y tế Hà Nội, sự cố tiêm nhầm vaccine Covid-19 này xảy ra tại Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai vào ngày 3/11/2021. Thời điểm này, Trạm y tế xã Yên Sơn tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1-6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2-6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của thành phố, để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu.

Sự cố nghiêm trọng, 18 trẻ nhỏ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine Covid-19

Ảnh minh họa

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, tình trạng sức khỏe của các cháu hiện tại đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ. Trước sự cố nghiêm trọng trên, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

UBND huyện Quốc Oai cũng thừa nhận "đây là sự cố rất nghiêm trọng". Do đó, ngay trong chiều 4/11/2021, huyện Quốc Oai đã chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chưa vội tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi, thay vào đó tiếp tục tiêm cho người trên 18 tuổi, đặc biệt là các nước nghèo, người có nguy cơ cao. Hiện nay, Việt Nam đang trong chiến dịch phủ vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, tuy nhiên, độ tuổi tiêm chủng được Bộ Y tế hướng dẫn là từ 12-18 tuổi. Chưa có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 3-12 tuổi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại