Thứ hai, 06/12/2021 | 10:32
RSS

Hà Nội: Băn khoăn khi mở cửa trường học vì vướng tiêu chí về tiêm chủng

Thứ tư, 03/11/2021, 14:44 (GMT+7)

Thực tế cho thấy, có địa phương dù là vùng 1, 2 nhưng giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì liệu có được mở cửa trường đón học sinh hay không?


Việc học sinh một số khối lớp ở khu vực ngoại thành Hà Nội được đi học lại từ ngày 8/11 được nhiều phụ huynh quan tâm. Ảnh minh họa: Nhật Nguyên

Quy định đang "vênh" nhau

Ngay sau khi biết thông tin UBND TP Hà Nội quyết định cho học sinh một số khối lớp ở vùng ngoại thành được đi học trở lại từ ngày 8/11, nhiều địa phương đã lên sẵn các kịch bản để thực hiện. Tuy nhiên, một số nơi vẫn đang băn khoăn vì tiêu chí tiêm phủ vắc xin mũi 2 cho giáo viên vẫn chưa đạt. 

Trao đổi với Báo giáo dục & Thời đại sáng 3/11, ông Nguyễn Văn Hậu - Trưởng Phòng GD&ĐT Mê Linh cho hay, qua rà soát có 7 xã thuộc vùng 2; 1 xã thuộc vùng 3 và còn lại là vùng 1. Theo quy định, các trường sẽ chia đôi lớp vừa học trực tuyến và học trực tiếp theo lịch thứ 2, 4, 6 và 3, 5, 7.

Cũng theo ông Hậu, một trong những vấn đề địa phương thấy băn khoăn hiện nay là một số văn bản hướng dẫn đang có sự mâu thuẫn. Hướng dẫn liên ngành y tế - giáo dục của TP Hà Nội về trường học an toàn quy định trường học “đạt tiêu chí an toàn” khi đủ từ 8/16 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí cứng (khẩu trang, vắc xin, khử khuẩn…). Trong đó, tiêu chí số 8 yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Còn theo quyết định cho học sinh 18 huyện, thị xã trở lại trường của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 1/11 thì quy định, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy học trực tuyến. Như vậy, dù ở vùng 1 - 2 được Bộ GD&ĐT hướng dẫn học sinh đi học trực tiếp nhưng nếu áp theo hướng dẫn của Hà Nội thì đa số giáo viên hiện nay ở các trường chưa tiêm đủ mũi 2, đồng nghĩa không đủ điều kiện mở cửa trường học.

"Hiện toàn huyện Mê Linh mới chỉ có khoảng 80% giáo viên đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19 Chúng tôi đang chờ Sở GD&ĐT Hà Nội có hướng dẫn cụ thể hơn để triển khai công tác này" - vị trưởng phòng nhấn mạnh. 

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT Đan Phượng cho biết, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin mũi 2 ở giáo viên trên địa bàn mới đạt 80%. Điều này đồng nghĩa, 20% giáo viên còn lại sẽ phải dạy học trực tuyến cho đến thời điểm tiêm phủ 100%. Vì thiếu giáo viên nên phương án chia đôi lớp học khó khả thi, các trường dự kiến sẽ cho học sinh học theo lớp nhưng cách 1 lớp và không ra chơi; không tập trung đông học sinh cùng lúc ở cổng trường, giữa giờ học. 

Các huyện đang có F0 học thế nào?


Nhiều địa phương vẫn đang chờ chỉ đạo mới từ thành phố để triển khai phương án đón học sinh trở lại từ ngày 8/11. Ảnh minh họa: Nhật Nguyên.

Theo ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng Phòng GD&ĐT Quốc Oai, ngay sau khi có thông tin về việc cho học sinh một số khối lớp đi học của thành phố, Phòng đã họp với tất cả hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Trước mắt, các trường phải tự đánh giá mức độ an toàn theo bộ 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch cả trước, trong và sau khi học sinh đến trường.

"Trường nào đủ điều kiện an toàn về phòng dịch sẽ được mở cửa đón học sinh trở lại từ ngày 8/11. Về cơ bản, học sinh xã nào học ở xã đó nên khá thuận lợi. Chỉ có trường THCS học sinh học liên xã, nên những học sinh ở vùng có mức độ dịch 3 - 4 sẽ phải học trực tuyến", ông Nguyễn Khắc Thắng nhấn mạnh. 

Là đơn vị nằm trên địa bàn đang có một số ca F0 ở huyện Hoài Đức, Trường Tiểu học An Khánh B cho hay, vẫn đang chờ các chỉ đạo mới nhất từ Phòng GD&ĐT và UBND huyện để quyết định có cho học sinh quay lại trường trong thời gian tới hay không. Hiện tại, thầy và trò nhà trường vẫn đang tổ chức dạy - học online.  

Cô Lý Thị Thanh Luyện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Khánh B cho hay, đến nay toàn trường vẫn còn 11 giáo viên (khoảng 18%) chưa được tiêm vắc xin mũi 2 vì những lý do khác nhau. Trường hợp nếu cho phép học sinh đến trường, các thầy cô khối 5 phải chia đôi lớp, dạy trực tiếp kết hợp với trực tuyến nên sẽ rất vất vả. 

Với tỷ lệ tiêm chủng mũi 2 cho giáo viên đạt rất cao lên tới gần 98% trong thời gian qua, Trưởng Phòng GD&ĐT Ba Vì Phùng Ngọc Oanh cho rằng, việc sớm cho học sinh trên địa bàn đi học lại là rất cần thiết. Thống kê cho thấy, tổng số học sinh các khối 5, 6, 9 của Ba Vì khoảng 16.000 em. Qua khảo sát, có trên 90% phụ huynh đồng ý cho con đi học lại. 

"Huyện Ba Vì là địa phương nhiều tháng qua chưa ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới. Trong vài ngày tới, ngành y tế huyện sẽ tiêm vét cho các giáo viên còn lại để đảm bảo điều kiện đến trường dạy học trực tiếp. Tiêu chí số 8 về cơ bản chúng tôi sẽ đạt được, trừ một số giáo viên mầm non thì chưa đi dạy" - đại diện Phòng GD&ĐT Ba Vì nói. 

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã cho phép học sinh lớp 5, 6, 9, 10, 12 ở 18 huyện, thị xã tới trường từ ngày 8/11. Tuy nhiên, để mở cửa trường học, thành phố đưa ra nhiều quy định như: Các trường ở xã, phường, thị trấn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng; trường học phải được đánh giá an toàn theo bộ 16 tiêu chí do liên ngành y tế - giáo dục của Hà Nội ban hành; giáo viên không tiêm đủ 2 mũi không được tới trường…

 

Nhật Nguyên
Theo Giáo dục & Thời đại