Thứ sáu, 23/02/2024 | 17:34
RSS

Nam Định lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Thứ ba, 02/11/2021, 13:55 (GMT+7)

Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chiến dịch tiêm phòng vacicne Covid-19 toàn quốc do Bộ Y tế phát động; để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng Covid-19, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định xây dựng Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Mục tiêu là trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh được tiêm vaccine phòng Covid-19. Sử dụng hiệu quả khi nguồn vaccine phòng Covid-19 được phân bổ; đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo quy định.

Về nguyên tắc tiêm chủng, mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Chỉ tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ, người giám hộ.

Ngành Y tế, giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, lập danh sách tiêm cho các trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn quản lý. Sử dụng loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 02 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vacicne. Huy động tối đa các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh để tổ chức bảo đảm an toàn trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Về đối tượng tiêm chủng, toàn bộ trẻ từ 12-17 tuổi (đủ ngày, đủ tháng, đủ năm) trên địa bàn tỉnh được sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ bằng văn bản (có phụ lục kèm theo).

Về thời gian tiêm chủng, việc tiêm vacicne Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi sẽ được tiến hành từ tháng 11/2021 theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch bệnh tại địa phương theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai tiêm trước cho trẻ em từ 16 đến 17 tuổi; Giai đoạn 2 triển khai tiêm hạ dần độ tuổi cho trẻ em từ 15 đến 12 tuổi. 4. Hình thức triển khai: Tổ chức chiến dịch tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nam Định lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Ảnh minh họa

UNBN tỉnh yêu cầu soát, lập danh sách UBND các huyện, thành phố phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh - xã hội và các đơn vị liên quan rà soát, lập danh sách toàn bộ trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngành Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh - Xã hội rà soát, lập danh sách tất cả các trẻ em đang học tại các trường thuộc quản lý trên địa bàn các huyện, thành phố và cung cấp cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện, thành phố để tổng hợp, quản lý.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp, phê duyệt danh sách toàn bộ trẻ em trên địa bàn đang cư trú trên địa bàn (thường trú và tạm trú) theo trường học và theo tổ, thôn, khu phố, xã phường (đối với trẻ không đi học) để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.  Cập nhật danh sách trẻ em lên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để sẵn sàng lập kế hoạch tiêm chủng.

Về loại vacicne sử dụng là loại đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 02 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vacicne. Dự kiến sử dụng vaccine phòng Covid-19 COMIRNATY của hãng Pfizer-BioNTech sản xuất và các vacicne khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế (nếu có) để triển khai tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Tổ chức Chiến dịch tiêm chủng - Tổ chức tiêm tại điểm tiêm chủng cố định, các điểm tiêm chủng lưu động, trường học/cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch theo các quy định, hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Trong đó, đối với trẻ em đang đi học, ưu tiên lựa chọn các điểm tiêm là trường học hoặc các cơ sở giáo dục phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống Covid-19. Đối với trẻ em không đi học, tiêm tại các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do UBND các huyện, thành phố lựa chọn. Đối với trẻ em có bệnh nền hoặc đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế: tiêm tại các cơ sở y tế: tiêm tại các cơ sở điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cơ sở tiêm chủng bố trí tiêm chủng theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch; phải sử dụng tối đa công nghệ thông tin trong tiêm chủng, bố trí cán bộ hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai tiêm chủng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại