Thứ năm, 02/12/2021 | 04:27
RSS

TP.HCM dự kiến sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi từ ngày 22/10

Chủ nhật, 17/10/2021, 08:00 (GMT+7)

TP HCM dự kiến sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống, học tập trên địa bàn từ ngày 22-10.

Sự kiện:
Covid-19 TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn.

Theo tờ trình này, Sở Y tế TP đề xuất thời gian bắt đầu tiêm là từ ngày 22/10 cho tất cả trẻ từ 12 - 17 tuổi đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TP HCM, học sinh đang đi học từ lớp 6 - 12 với số lượng dự kiến khoảng 780.000 trẻ; phạm vi triển khai 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Loại vaccine sử dụng là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi. vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm chủng cùng loại vaccine.

Theo kế hoạch này, Sở GD-ĐT TP HCM có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của hoạt động tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, vận động phụ huynh cho con em tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19. Chỉ đạo các trường lấy ý kiến đồng thuận của phụ huynh hoặc người giám hộ và lập danh sách người đồng ý tiêm báo cáo về UBND quận, huyện và TP Thủ Đức...


Ảnh minh họa.

Theo dự thảo của Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong triển khai, giám sát, đôn đốc những đơn vị liên quan, phối hợp tổ chức hiệu quả công tác tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi học tại các trường trên địa bàn và trẻ sinh sống tại địa phương (không đi học). Việc tiêm chủng đảm bảo các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ những quy định chuyên môn hiện hành do Bộ Y tế cùng Sở Y tế hướng dẫn và chỉ đạo.

Đặc biệt phải tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vaccine, đồng thời giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Thông báo cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng, đường dùng của loại vaccine phòng Covid-19 sử dụng. 

Trước khi tiêm, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm cho trẻ). Trẻ sau tiêm được cấp giấy xác nhận đã tiêm và tư vấn các thông tin theo dõi sức khỏe

Theo Sở Y tế TP, do Bộ Y tế đang chuẩn bị tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em, một số vấn đề chưa được xác định rõ như số lượng trẻ được tiêm/bàn tiêm/ngày để làm căn cứ xác định tiến độ tổ chức. 

Ngoài ra, thời gian bắt đầu triển khai phải chờ sau khi được Bộ Y tế tập huấn chuyên môn. Tuy nhiên, Sở Y tế TP đề xuất thời gian bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là từ ngày 22/10/2021.

Căn cứ số lượng đối tượng cần tiêm chủng cùng tình hình dịch bệnh tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vận dụng các hình thức tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, đáp ứng yêu cầu về an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo theo tiến độ đề ra.

Trước đó, ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản số về việc tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Bộ đề nghị mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine được sử dụng được Bộ Y tế phê duyệt cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế. vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại.

HT
Theo Giáo dục & Thời đại