Thứ năm, 02/12/2021 | 03:53
RSS

Người từ vùng nào vào Hải Dương không cần giấy xét nghiệm Covid-19?

Thứ bảy, 16/10/2021, 13:32 (GMT+7)

Từ 0h ngày 16/10, người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3, cấp độ 2, cấp độ 1 khi vào tỉnh Hải Dương không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sự kiện:
Hải Dương

Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch covid-19 trên địa bàn, mới đây ông Triệu Thế Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19, có hiệu lực từ 0h ngày16/10.

Theo đó, đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (tương ứng với màu cam), cấp độ 2 (tương ứng với màu vàng), cấp độ 1 (tương ứng với màu xanh) khi vào tỉnh Hải Dương không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (trừ trường hợp sốt, ho, khó thở, mất khứu giác...).  

Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (tương ứng với màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), khi vào tỉnh Hải Dương phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định tại Công văn 8399/BYT-MT ngày 6/10/2021 của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiến hành xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân, ...); Xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ người tham gia cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh; không bắt buộc thực hiện đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (mũi cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Người từ vùng nào vào Hải Dương không cần giấy xét nghiệm Covid-19

Ảnh minh họa

Tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu giảm 50% lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cấp tỉnh cho đến khi có thông báo mới. UBND cấp huyện tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly tại nhà/nơi lưu trú, người đến từ địa phương khác và phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các hoạt động này.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở giao thông vận tải, Tỉnh Đoàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng tham gia các chốt liên ngành cấp tỉnh không tiến hành kiểm soát giấy xét nghiệm RT-PCR đối với người dân khi đi qua chốt.

Đồng thời, Hải Dương cũng giảm 50% quân số tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt cấp tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn về các tiêu chí, phân loại, đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch và tình hình dịch trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn về các tiêu chí, phân loại, đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch và tình hình dịch trên địa bàn tỉnh

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu Sở Y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp. Hiện tại, ngành Y tế tỉnh Hải Dương đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine Covid-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp và học sinh trong độ tuổi theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại