Thứ hai, 25/10/2021 | 02:32
RSS

Những người nào phải xét nghiệm Covid-19 khi di chuyển?

Thứ năm, 14/10/2021, 16:37 (GMT+7)

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã làm rõ hơn về hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 cho người dân theo quy định "Thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Ngày 14/10, PGS TS Nguyễn Thị Liên Hương- Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, yêu cầu về xét nghiệm tại hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những người đã tiêm vaccine covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. 

Điều này cũng tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương trong quyết định xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch.

Những người nào phải xét nghiệm Covid-19 khi di chuyển?

Chỉ người dân đi từ vùng dịch cấp độ 4 về mới phải xét nghiệm Covid-19 (Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh HCDC).

Theo bà Hương, điểm mới trong thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong hướng dẫn tạm thời này thể hiện ở chỗ:

Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. 

Cụ thể: Các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng như: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác…; 

Cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; 

Nhóm nguy cơ gồm các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người… như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

PGS Hương nhấn mạnh, theo Hướng dẫn, những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và người đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống sau: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Các cơ sở sản xuất kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Các địa phương chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch.

Ngày 12/10/2021, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, trong đó có nội dung quy định về xét nghiệm Covid-19 cho người dân. 

Video: Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 test nhanh tại nhà

 

Diệu Linh
Theo Dân Việt