Thứ ba, 28/09/2021 | 04:48
RSS

Thanh Hóa: BVĐK Hợp Lực thêm 5 ca dương tính Covid-19 mới, chưa rõ nguồn lây

Thứ hai, 30/08/2021, 14:16 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tiếp tục ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới, chưa rõ nguồn lây.

Ngày 30/8, thông tin từ CDC tỉnh Thanh Hóa cho biết, kết quả xét nghiệm covid-19 do Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (có địa chỉ tại 595 Nguyễn Chí Thanh, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa) thực hiện đã ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, 5 ca bệnh này đều là bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân ở phòng 303, Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực). Cụ thể, trong số 5 ca dương tính mới có: 1 ca ngụ xã Quảng Long (bệnh nhân điều trị), là bố ca bệnh chỉ điểm; 1 ca ở Phường An Hưng, TP Thanh Hóa (người nhà đi chăm); 1 ca ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn (người nhà đi chăm); 1 ca ở xã Cát Vân, huyện Như Xuân (bệnh nhân điều trị); 1 ca ở xã Cát Vân, huyện Như Xuân (người nhà đi chăm).

Ngay sau khi ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 chưa rõ nguồn lây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã thực hiện phong tỏa toàn bộ toà nhà A9 (tòa nhà 9 tầng) của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, kiểm soát nghiêm ngặt các tầng 2, 3, 4 của tòa nhà; tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện cho đến khi có thông báo mới.

BVĐK Hợp Lực thêm 5 ca dương tính Covid-19 mới, chưa rõ nguồn lây

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa)

Như vậy, tính đến thời điểm này tại ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa) đã ghi nhận tổng cộng 6 ca dương tính Covid-19. Trước đó, khuya ngày 29/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa thông tin về trường hợp ca dương tính Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn huyện Quảng Xương. Trường hợp dương tính mới ghi nhận này là nam, sinh năm 1980, địa chỉ tại thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương. Bệnh nhân là lao động tự do, trước khi về địa phương bệnh nhân sống tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 1/8/2021, bệnh nhân trở về nhà tại thôn Xuân Tiến, Quảng Long, Quảng Xương bằng xe riêng của em rể (sống tại thành phố Bắc Giang). Sau khi đưa bệnh nhân về đến nhà, em rể bệnh nhân quay lại thành phố Bắc Giang. Ngay sau khi về địa phương, bệnh nhân có ra Trạm Y tế Quảng Long để khai báo y tế và được hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà trong vòng 2 ngày (trở về từ vùng xanh theo cập nhật của Bộ Y tế).

Từ ngày 2-26/8/2021, bệnh nhân lên chăm bố đẻ tại Phòng 303-304, tầng 3, khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Đến ngày 26/8/2021, sốt, mệt mỏi nên về nhà tại xã Quảng Long, huyện Quảng Xương và ở tại nhà đến 29/8/2021 mới lên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Trong thời gian chăm bố, bệnh nhân có về nhà khoảng 15 lần. Tại nhà bệnh nhân có tiếp xúc với vợ, 2 con và người bác họ nhưng có đeo khẩu trang.

Sáng ngày 29/8/2021, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực để chăm bố, tại cổng vào được làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính, sau đó lấy mẫu làm xét nghiệm PCR tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh này, lực lượng chức năng đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, tất cả cán bộ nhân viện y tế, bệnh nhân và người nhà trong bệnh viện thực hiện cách ly theo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên chỗ đó”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

CDC Thanh Hóa cũng đề nghị các công dân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 15/8/2021 trở lại đây, đến ngay Trạm y tế gần nhất khai báo y tế để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ và các biện pháp phòng chống dịch.  Hiện, CDC đang phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tăng cường công tác giám sát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, y bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại