Thứ hai, 27/09/2021 | 02:23
RSS

Phát hiện ca mắc Covid-19, bệnh viện tư nhân lớn nhất Thanh Hóa ngừng tiếp nhận bệnh nhân

Thứ hai, 30/08/2021, 10:27 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, tất cả cán bộ nhân viện y tế, bệnh nhân và người nhà trong bệnh viện thực hiện cách ly theo nguyên tắc ai ở đâu ở yên đấy do liên quan ca Covid-19 tại Quảng Xương.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa trường hợp dương tính mới ghi nhận này là nam, sinh năm 1980, địa chỉ tại thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương. Bệnh nhân là lao động tự do, trước khi về địa phương bệnh nhân sống tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 1/8/2021, bệnh nhân trở về nhà tại thôn Xuân Tiến, Quảng Long, Quảng Xương bằng xe riêng của em rể (sống tại thành phố Bắc Giang). Sau khi đưa bệnh nhân về đến nhà, em rể bệnh nhân quay lại thành phố Bắc Giang. Ngay sau khi về địa phương, bệnh nhân có ra Trạm Y tế Quảng Long để khai báo y tế và được hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà trong vòng 2 ngày (trở về từ vùng xanh theo cập nhật của Bộ Y tế).

Từ ngày 2-26/8/2021, bệnh nhân lên chăm bố đẻ tại Phòng 303-304, tầng 3, khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Đến ngày 26/8/2021, sốt, mệt mỏi nên về nhà tại xã Quảng Long, huyện Quảng Xương và ở tại nhà đến 29/8/2021 mới lên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Trong thời gian chăm bố, bệnh nhân có về nhà khoảng 15 lần. Tại nhà bệnh nhân có tiếp xúc với vợ, 2 con và người bác họ nhưng có đeo khẩu trang.

Sáng ngày 29/8/2021, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực để chăm bố, tại cổng vào được làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính, sau đó lấy mẫu làm xét nghiệm PCR tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân do liên quan ca Covid-19 tại Quảng Xương

Ảnh minh họa

Sau khi có kết quả xét nghiệm trường hợp này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử đội đáp ứng nhanh cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh, Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Thanh Hóa, phối hợp Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đến 22h ngày 29/8/2021, lực lượng chức năng đã truy vết được 48 F1 (tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực có 37 F1, huyện Quảng Xương 11 F1), chuyển toàn bộ F1 cách ly tập trung theo quy định. Phun khử khuẩn buồng bệnh P.303, 304 và các phòng liền kề khoa Ung Bướu của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, tại gia đình bệnh nhân, các hộ liền kề và các khu vực có liên quan. 

Bên cạnh đó, thông báo cho các địa phương có liên quan thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân và các mốc dịch tễ có liên quan đế các địa phương truy vết. Hiện tại, lực lượng chức năng tiếp tục khẩn trương xác định các mốc dịch tễ nguy cơ dịch Covid-19, truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 tránh bỏ sót ra cộng đồng.

Liên quan đến ca bệnh này, lực lượng chức năng đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, tất cả cán bộ nhân viện y tế, bệnh nhân và người nhà trong bệnh viện thực hiện cách ly theo nguyên tắc ai ở đâu ở yên đấy. Huyện Quảng Xương thực hiện phong toả tạm thời đối với làng Thổ Ngoã, thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long để triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại