Chủ nhật, 28/05/2023 | 19:40
RSS

'Thánh chế' Thanh Tuyền bật mí nàng dâu hiện đại 'chiêu' lấy lòng mẹ chồng

Thứ năm, 18/10/2018, 18:30 (GMT+7)

Chuyện mẹ chồng nàng dâu là một vấn đề "Thánh chế" Thanh Tuyền đã ấp ủ từ khá lâu nhưng bây giờ mới có cơ hội để viết.

Thánh chế Thanh Tuyền bật mí nàng dâu chiêu lấy lòng mẹ chồng
"Thánh chế" Thanh Tuyền nổi tiếng mạng xã hội

Xưa nay, chuyện mẹ chồng - nàng dâu là đề tài muôn thuở và thu hút được sự quan tâm, bàn luận của rất nhiều chị em. Hầu hết những câu chuyện xuất hiện đều là “kể xấu” hay “cơm không lành canh không ngọt” khiến nhiều người ngán ngẩm.

Tuy nhiên, mới đây, “thánh chế” nổi tiếng mạng xã hội Thanh Tuyền (1988, Hà Nội) đã cho ra đời bài nhạc chế “Mẹ chồng nàng dâu” (viết theo nhạc ca khúc “Chỉ riêng mình em”) rất dí dỏm, vui nhộn nhưng cực kỳ ý nghĩa đã khiến hội chị em rần rần chia sẻ.

Mở đầu, bài nhạc chế kể về nỗi khổ của những cô gái khi ở nhà chồng “nhiều lúc mất đi tự do, ở chung phải tuân theo nề nếp gia phong nhà chồng, cuối tuần chẳng dám ôm chăn ngủ thêm…”. Đặc biệt, khúc mắc và mâu thuẫn đỉnh điểm xảy ra khi bắt đầu quá trình nuôi dạy con.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những quý cô gặp may, được mẹ chồng thương, sẻ chia mọi điều trong cuộc sống giống như bạn bè. Cuối cùng, bài hát cũng đưa ra một lối mở cho mối quan hệ này chính là cả hai cùng cố gắng sống hòa thuận, chia sẻ, góp ý để hiểu nhau hơn.

Thánh chế Thanh Tuyền bật mí nàng dâu chiêu lấy lòng mẹ chồng2
Bà mẹ 1 con sở hữu ngoại hình xinh đẹp

Nhân dịp bài nhạc chế “Mẹ chồng nàng dâu” đang gây bão mạng xã hội, PV đã có cuộc trò chuyện ngắn với tác giả Thanh Tuyền để hiểu rõ hơn về bài hát.

- Lý do bạn chế một bài về chuyện mẹ chồng nàng dâu khiến nhiều chị em gật gù đến vậy?

Chuyện mẹ chồng nàng dâu là một vấn đề mình đã ấp ủ khá lâu nhưng bây giờ mới có cơ hội để viết. Trong cuộc sống xung quanh, mỗi gia đình đều có rất nhiều chuyện xảy ra nhưng câu chuyện về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu được nhắc tới nhiều hơn cả. Và đó là lý do tôi muốn có một lần nói lên tâm sự của những nàng dâu nói chung và nàng dâu thời hiện đại nói riêng.

Thánh chế Thanh Tuyền bật mí nàng dâu chiêu lấy lòng mẹ chồng3
Gia đình hạnh phúc của Thanh Tuyền

- Bài hát không chỉ lột tả thật rõ nét về cuộc sống làm dâu mà còn rất “ý tứ” về nội dung. Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về dụng ý của mình khi đặt lời viết?

Trong bài hát, phần đầu tiên mình có nói đến một số những khó khăn vất vả và khó xử của các nàng dâu khi đến một nơi khác sống. Tuy nhiên, phần sau mình cũng có đề cập đến trường hợp những nàng dâu may mắn có mẹ chồng yêu thương và cưng chiều, thân thiết như bạn bè. Đồng thời, sau đó cũng có ý mở ra giúp cho mối quan hệ này thêm tốt đẹp hơn.

- Chuyện mẹ chồng nàng dâu phần lớn là "khó thở", vậy với bạn thì thế nào? Bài hát có là nỗi lòng của bạn?

Bản thân mình có thể may mắn nên được mẹ chồng và gia đình chồng coi như ruột thịt nên cuộc sống làm dâu khá thoải mái. Mình sống với mẹ chồng, được bà giúp đỡ và chia sẻ rất nhiều. Những lúc ốm đau hoặc khi sinh em bé, bà chăm sóc và quan tâm như con gái ruột. Hai mẹ con cũng thường xuyên hỏi han, trò chuyện tâm sự và dường như không có bất đồng nào.

Thánh chế Thanh Tuyền bật mí nàng dâu chiêu lấy lòng mẹ chồng4

- Dù ngày nay nhiều quan niệm không còn khắt khe như xưa nhưng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu vẫn khiến đôi bên mệt mỏi. Theo bạn, nguyên nhân chính là do đâu?

Có thể nói, mẹ chồng và nàng dâu mâu thuẫn với nhau là chuyện bình thường trong cuộc sống. Khác biệt trong tính cách, lối sống, suy nghĩ, quan điểm, mặt khác lại có chung tình yêu với 1 người đàn ông, nên việc "không ưa nhau" cũng là lẽ thường tình.

- Vậy theo bạn, để quan hệ mối quan hệ này thì người con dâu nên làm gì?

Có 1 điều mà có lẽ nhiều nàng dâu không để ý, đó là khi có vợ, nhiều anh chàng lại bớt quan tâm mẹ hơn, thiếu tế nhị khi bày tỏ tình cảm với vợ quá nhiều trước mặt mẹ. Với một số người mẹ chồng, nếu như chồng mất sớm thì sẽ cảm thấy tủi thân và cô đơn. Nên theo mình, 2 vợ chồng nên tinh tế quan tâm và để ý đến mẹ hơn, cho mẹ bớt cảm giác bị "cướp" mất con trai.

Ngay từ đầu, con dâu cũng nên thể hiện sự tôn trọng và chân thành với mẹ chồng, để khi cưới vợ cho con, mẹ chồng không có cảm giác bị lấy mất, mà là được thêm một người con.

Nhạc chế "Mẹ chồng nàng dâu"

T.N
Theo Đời sống Plus/GĐVN