Thứ sáu, 14/05/2021 | 23:09
RSS

Thai phụ tử vong sau nâng ngực: Công bố nguyên nhân chính thức

Thứ năm, 31/08/2017, 15:02 (GMT+7)

Liên quan đến vụ thai phụ tử vong sau nâng ngực, bà Nguyễn Huỳnh Mai cho biết nguyên nhân là do đợt bùng phát cấp tính của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống tiềm ẩn trên bệnh nhân có thai 17 tuần không đáp ứng điều trị.

thai phụ tử vong do nâng ngựcThai phụ tử vong sau nâng ngực S.B.T.

Hôm nay, ngày 31/8, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã công bố thông tin chính thức liên quan đến vụ thai phụ tử vong sau nâng ngực. Trước đó, ngày 29/8, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã họp Hội đồng chuyên môn để xem xét, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân S.B.T (22 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh).

Sau khi phân tích hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn có kết luận như sau:

Về nguyên nhân tử vong, đợt bùng phát cấp tính của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống tiềm ẩn trên bệnh nhân có thai 17 tuần không đáp ứng điều trị. Yếu tố góp phần thúc đẩy đợt bùng phát cấp tính của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là có thai, phẫu thuật, sử dụng kháng sinh.

Về sai sót trong quá trình điều trị, BV Hóc Môn là nơi tiếp nhận và điều trị ban đầu khi bệnh nhân đến khám vì mệt, khó thở sau uống lv Zinnat, đã xác định tình trạng bệnh nhân nặng, xử trí và chuyển viện kịp thời.

Trao đổi với phóng viên báo Tri thức Trực tuyến, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP cho biết: "Các phẫu thuật viên của BV Vạn Hạnh không có sai sót trong quá trình phẫu thuật, tuy nhiên trong quá trình tư vấn, thấy ngực bệnh nhân hơi căng, bác sĩ khai thác thì bệnh nhân khẳng định không có gia đình, sắp có kinh nguyệt nên mới tiếp tục đặt túi ngực. Đây là điểm thiếu sót của BS thẩm Mỹ Tất cả BV sau này có phẫu thuật cần yêu cầu bệnh nhân khai báo kỳ kinh cuối cả trong hồ sơ bệnh án cũng như trong phiếu tư vấn để làm tiếp các xét nghiệm chẩn đoán".

sở y tế tp hồ chí minh

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin vụ việc thai phụ tử vong sau nâng ngực.

Về người trực tiếp điều trị cho thai phụ T. là BS Lê Tấn Hùng, thông qua kiểm tra, Thanh tra Sở cho biết, bác sỹ này được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh năm 2012, với phạm vi hoạt động chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ, được thực hiện tất cả các phẫu thuật thẩm mỹ.

Bác sỹ này cũng có phòng khám riêng và được cấp phép hoạt động với phạm vi chuyên môn là tạo má lúm đồng tiền, xăm chân mày, tạo hình gò má, tạo hình mí mắt, mũi... Do bác sĩ có hợp đồng với bệnh viện Vạn Hạnh, nơi đủ điều kiện phẫu thuật từ năm 2014 nên được phép thực hiện phẫu thực nâng ngực.

"Sai sót của bác sĩ Hùng là tư vấn, khai thác bệnh sử, tình trạng có thai của bệnh nhân chưa đầy đủ. Thanh tra Sở Y sẽ tế tiếp tục xem xét, làm rõ các sai sót để kết luận có cần xử lý vi phạm hay không. Việc khám chữa bệnh ngoài giờ, hợp tác với các bệnh viện khác của một BS tại BV tuyến thành phố cần phải được thông báo đầy đủ cho ban giám đốc" – bà Mai nói.

Sau vụ việc này, Hội đồng chuyên môn cũng khuyến cáo Bệnh viện Vạn Hạnh rà soát và củng cố các quy trình chuyên môn, giám sát chặt chẽ việc thực hiện, đặc biệt tư vấn và thăm khám trước phẫu thuật. Ngoài ra, các bệnh viện khác phải tăng cường giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh theo khuyến cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

nâng ngực

Trước khi phẫu thuật nâng ngực, người nhà chị T. không hề biết chị mang thai.

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng giữa tháng 4/2017, chị S.B.T (22 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) có đến BV đa khoa Vạn Hạnh (quận 10) để phẫu thuật đặt túi nâng ngực. Sau phẫu thuật, bác sĩ cho chị thuốc kháng sinh, giảm đau và cho về nhà kèm theo lời dặn khi nào hết thuốc, vết mổ chảy dịch thì ra ngoài mua thêm thuốc uống.

Tuy nhiên sau khi về nhà, chị T xuất hiện dấu hiệu khó thở, tụt huyết áp... nên được người nhà đưa vào BV đa khoa khu vực Hóc Môn. Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc nhiễm khuẩn hậu phẫu. Đến ngày 25/4, chị T được chuyển đến BV Nhân dân 115 theo dõi điều trị tiếp và được chẩn đoán mang thai khoảng 16 – 17 tuần, bị tụt huyết áp, suy hô hấp, suy đa tạng phủ, không hồi phục phải thở máy, lọc máu... Đến ngày 4/5, chị T rơi vào hôn mê sâu sau đó tử vong.

Theo người nhà chị T, trước phẫu thuật chị T. rất khỏe mạnh, chỉ đến khi đi nâng ngực về mới có cảm giác mệt mỏi, khó thở. Về việc T có thai gia đình hoàn toàn không hay biết, thậm chí đến lúc đi khám tổng quát bác sĩ cũng không phát hiện ra chị T đang mang thai.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN