Thứ tư, 17/04/2024 | 22:59
RSS

Thai phụ 22 tuổi tử vong sau nâng ngực: Yêu cầu bệnh viện giải thích tại sao cho bác sĩ răng hàm mặt phẫu thuật ngực

Thứ năm, 10/08/2017, 19:30 (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc thai phụ 22 tuổi tử vong sau nâng ngực, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu Bệnh viện Vạn Hạnh giải thích lý do vì sao để cho bác sĩ răng hàm mặt phẫu thuật nâng ngực.

Bác sĩ phẫu thuật nâng ngực cho thai phụ xấu số nói trên là Lê Tấn Hùng, trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm Mỹ Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM Tuy nhiên ông có ký hợp đồng làm việc ngoài giờ tại Bệnh viện Vạn Hạnh. Ca mổ nâng ngực cho bệnh nhân S.B.T được ông thực hiện tại Bệnh viện Vạn Hạnh.

Theo hồ sơ đăng ký tại Sở Y tế TP HCM, bác sĩ Hùng chỉ có chứng chỉ giải phẫu chuyên ngành răng hàm mặt. Vì vậy, thanh tra Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu Bệnh viện Vạn Hạnh giải thích vì sao lại cho bác sĩ răng hàm mặt phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân. Sau khi có báo cáo của các bên liên quan, thanh tra Sở sẽ trình lên Giám đốc Sở Y tế đề nghị thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ các vấn đề và xử lý theo quy định.

Phẫu thuật nâng ngực

Hình ảnh thai phụ tử vong sau phẫu thuật nâng ngực. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Tại buổi làm việc với cán bộ Sở Y tế TP HCM, bác sĩ Hùng cho biết khi thực hiện phẫu thuật, ông không biết chị S.B.T có thai. Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho rằng, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân phải được khám tổng quát để đánh giá nguy cơ trong quá trình mổ; Bác sĩ Hùng nói rằng không biết bệnh nhân có thai nên mới mổ là điều phi lý.

Được biết, ngày 8/11/2013, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ký cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh cho bác sĩ Lê Tấn Hùng với hình thức phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ ngoài giờ hành chính. Cơ sở đặt tại số 547A đường 3 Tháng 2, P.8, Q.10 với các hoạt động gồm: tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ, tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai.

Như vậy, việc thực hiện phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân của bác sĩ Hùng là vi phạm quy định.

Phau thuat nang nguc

Ca phẫu thuật nâng ngực cho chị S.B.T do một bác sĩ răng hàm mặt thực hiện. Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc này, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có công văn khẩn đến Sở Y tế TP HCM yêu cầu làm rõ sự việc và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.

Chị S.B.T đã phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện Vạn Hạnh vào khoảng tháng 4/2017. Sau phẫu thuật 10 ngày, chị thấy ngực chảy dịch, người mệt mỏi. Sau đó chị vào Bệnh viện đa khoa Hóc Môn, được bệnh viện này chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 do thấy tình trạng bệnh nặng (ngày 25/4). Tại đây, chị được xác nhận có thai khoảng 16-17 tuần tuổi. Cái thai sau đó đã sảy. Do biến chứng sốc nhiễm khuẩn, chị đã bị suy hô hấp, tụt huyết áp, suy đa tạng, hôn mê và tử vong vào ngày 4/5.

Nhiều người hiểu sai về gây tê tủy sống khi mổ đẻ. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN