Thứ hai, 27/05/2024 | 10:02
RSS

Thái Lan chữa khỏi cho bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona bằng thuốc gì?

Thứ hai, 03/02/2020, 09:51 (GMT+7)

Một phụ nữ Trung Quốc nhiễm virus corona mới đã có dấu hiệu hồi phục rõ rệt sau khi được uống thuốc kháng virus dùng để điều trị bệnh cúm và HIV, Bộ Y tế Thái Lan hôm qua cho biết.

Sự kiện:
Virus corona


Người dân đeo khẩu trang ở Trung Quốc giữa lúc số người tử vong vì virus corona vẫn không ngừng tăng lên. Ảnh: Reuters.

Bệnh nhân 71 tuổi đã âm tính với virus corona sau 48 giờ đồng hồ khi được các bác sĩ Thái Lan cho uống hỗn hợp thuốc này, bác sĩ Kriengsak Attipornwanich cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ. 

“Kết quả tích cực trong phòng thí nghiệm về virus corona đã âm tính trong 48 giờ qua. Từ tình trạng kiệt sức, sau 12 tiếng, bệnh nhân giờ đã ngồi dậy được”, bác sĩ Kriengsak nói. 

Các bác sĩ Thái Lan đã kết hợp thuốc trị cúm oseltamivir với lopinavir và ritonavir – những loại thuốc kháng virus dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Bác sĩ Kriengsak cho biết, Bộ này đang chờ kết quả nghiên cứu để chứng minh kết quả điều trị. 

Cho đến nay, Thái Lan phát hiện 19 trường hợp nhiễm virus corona mới, 7 bệnh nhân ở Thái Lan hồi phục và về nhà, còn 11 người kia vẫn phải nằm viện. Tất cả đều đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là con số bệnh nhân cao thứ hai ngoài Trung Quốc, chỉ sau Nhật Bản với 20 bệnh nhân. 

Trong video công bố hôm qua, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đến thăm một bệnh nhân từ Vũ Hán đã hồi phục sau khi mắc virus corona, nói chuyện với người phụ nữ dùng tiếng Quan Thoại để cảm ơn ông và các bác sĩ. 

Giới chức Thái Lan đang nỗ lực kiểm tra sức khoẻ những du khách đến từ Trung Quốc, trong bối cảnh du lịch vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và phụ thuộc nhiều vào du khách từ Trung Quốc. 

Những khẩu hiệu “Trái tim chúng tôi hướng về Vũ Hán” bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Thái được căng lên tại một trung tâm thương mại ở Bangkok, nơi thu hút nhiều du khách. 

Chủ yếu số trường hợp được xác nhận đều là du khách Trung Quốc đến Thái Lan, nhưng giữa tuần trước, Thái Lan ghi nhận trường hợp lây từ người sang người đầu tiên khi một lái xe taxi được chẩn đoán mắc bệnh này. Lái xe này chưa từng đến Trung Quốc nhưng có thể đã tiếp xúc với nhiều du khách.

Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với chỉ trích của dư luận rằng đã quá chậm chạp trong việc sơ tán những công dân nước này khỏi tâm dịch Hồ Bắc. 

Bác sĩ Anutin nói rằng việc sơ tán sẽ diên ra vào ngày mai, và những người trở về sẽ được cách ly trong 14 ngày. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 3/2 công bố 2.829 ca nhiễm mới và 57 trường hợp tử vong mới. Tổng hiện có 361 người tử vong và 17.205 ca nhiễm bệnh. 

Trong số những ca tử vong công bố mới nhất, 56 trường hợp được ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của bùng phát virus corona, và một trường hợp ở Trùng Khánh.

Tại Hồ Bắc, số trường hợp nhiễm bệnh mới tăng lên tới 2.103 ca và 56 người tử vong, tăng so với 1921 ca nhiễm bệnh mới và 45 người tử vong mới ghi nhận vào ngày 2/2.

Ít nhất 171 ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở hơn hai chục quốc gia và khu vực, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Anh…

Ca nhiễm bệnh thứ 9 vừa được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố ngày 2/2 tại California. Ca nhiễm mới nhất này là một phụ nữ trở về Santa Clara từ Vũ Hán gần đây.

Đến nay, mới chỉ có một ca tử vong được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc sau khi Philippines hôm 2/2 thông báo về trường hợp một người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi, ca nhiễm thứ hai ở đảo quốc, qua đời.

Khải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN