Thứ ba, 25/06/2024 | 05:09
RSS

Trung Quốc chính thức bắt buộc hỏa táng bệnh nhân chết vì virus corona

Thứ hai, 03/02/2020, 06:04 (GMT+7)

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) vừa đưa ra lệnh cấm chôn cất/mai táng, thay vào đó phải nhanh chóng hỏa táng các nạn nhân chết vì virus corona Vũ Hán trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan hơn nữa.

Sự kiện:
Virus corona

Trung Quốc chính thức bắt buộc hỏa táng bệnh nhân chết vì virus corona
Trung Quốc vừa ra quy định mới bắt buộc hỏa táng người chết vì virus corona Vũ Hán

Theo Businessinsider, Trung Quốc đã chính thức cấm chôn cất và các hoạt động khác liên quan đến việc mai táng nạn nhân đã chết vì virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán theo bộ quy định thử nghiệm mới được ban hành hôm 1/2 để làm chậm sự lây lan của virus.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ban hành quy định mới bắt buộc tất cả các nạn nhân bị chết vì nhiễm virus corona Vũ Hán phải được hỏa táng nhanh chóng tại các cơ sở hỏa táng gần nhất.

"Không tổ chức các nghi thức mai táng hoặc các hoạt động tang lễ khác liên quan đến người chết", thông báo của NHC viết.

Qquy định mới được đưa ra trong bối cảnh số người chết vì coronavirus (nCoV-2019) tiếp tục tăng đột biến.

Trong một báo cáo riêng biệt, NHC cho biết, hơn 300 người đã chết và 14.380 người khác đã bị nhiễm virus corona. Virus Vũ Hán cũng đã lây lan khắp Trung Quốc và khoảng hai chục quốc gia khác.

Tại Trung Quốc, theo hướng dẫn của NHC vừa ban hành hôm thứ Bảy 1/2, nếu một nạn nhân nhiễm corona virus chết, các biện pháp sau đây sẽ phải được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Đầu tiên, các nhân viên y tế tại cơ sở y tế phải khử trùng và niêm phong thi thể người bệnh. Cấm mở hài cốt một khi đã niêm phong. 

Thứ hai, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử, thông báo cho gia đình và cơ sở hỏa táng địa phương.

Thứ ba, nhân viên của cơ sở hỏa táng sau đó sẽ đến nhận thi thể người bệnh đã chết đưa đến nơi hỏa táng và trực tiếp hỏa táng hài cốt. Giấy chứng nhận hỏa táng sau đó sẽ được cấp cho gia đình nạn nhân.

Không ai được phép tiếp cận hài cốt người bệnh trong quá trình này. Tuy nhiên, người thân sẽ được phép lấy tro của người thân sau khi việc hỏa táng được hoàn thành, NHC tuyên bố.

Trước đó, một thông báo của Bộ Nội vụ Trung Quốc khuyến cáo mọi người nên tổ chức tang lễ nhanh chóng và  tránh các cuộc tụ họp lớn để giúp ngăn chặn virus corona Vũ Hán lây lan rộng hơn nữa.

Minh Nhật (theo BI)
Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Mới đây, thủ đô Tokyo đã phát triển một ứng dụng hẹn hò để độc đáo, thúc đẩy các cặp đôi đang độc thân tìm thấy nhau, tiến tới hôn nhân và sinh con trong bối cảnh Nhật Bản bị khủng hoảng bởi tỷ lệ sinh quá thấp.