Thứ sáu, 29/09/2023 | 04:35
RSS

'Tết xa nhà' và lời nhắn gửi ý nghĩa của nhạc sỹ Hà Chương

Chủ nhật, 07/02/2021, 11:28 (GMT+7)

Nhiều người không giấu được xúc động bởi bài hát 'Tết Xa Nhà - Tết Không La Cà' như đã nói hộ những điều họ đang giấu kín trong lòng, một năm ăn Tết xa nhà vì an toàn của bản thân và cộng đồng.

Hương xuân đã ngập tràn, mai đào thắm nhau khoe sắc trên khắp mọi miền của đất nước Việt Nam Những người con xa xứ cũng tìm về bên gia đình để cùng chờ đón những thời khắc thiêng liêng nhất của năm. Nhưng đâu đó vẫn còn những người không phải vì đường xa cách trở, vì cuộc sống mưu sinh mà là vì ý thức đối với bản thân, người thân và xã hội.

Tết, ai cũng thèm những bữa cơm bên gia đình. Ngày Tết, không được về với gia đình quả thật rất buồn, nỗi nhớ nhung cứ thế đong đầy trong lòng những người con xa xứ. Nhớ khung cảnh quê hương nơi mình đã sống, nhớ những bữa cơm ấm áp bên gia đình, nhớ giây phút cả nhà cùng quây quần bên bếp lửa nấu bánh chưng,…

Nhưng năm nay do dịch covid-19 quay trở lại những ngày giáp Tết khiến nhiều người con xa xứ quyết định không về đoàn tụ bên gia đình, người thân. Không phải là những người nằm trong vùng dịch nhưng nhiều người đã quyết định năm nay không về quê đón Tết. Họ tạm thời ăn cái Tết xa nhà để có sự bình yên cho gia đình và sự ổn định cho xã hội với một tâm trạng rất thoải mái.

Bài hát Tết xa nhà, Tết không la cà, tiếng lòng của những người con xa xứ

MV "Tết xa nhà - Tết không la cà" của nhạc sĩ Hà Chương

Như hiểu được những điều đó, nhạc sĩ Hà Chương đã sáng tác và thể hiện ca khúc “Tết Xa Nhà - Tết Không La Cà”. Ngay sau khi phát hành, MV này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn bè và cộng đồng mạng. Nhiều người không giấu được xúc động bởi MV như đã nói hộ những điều họ đang giấu kín trong lòng, đồng thời cũng tiếp thêm cho họ nhiều năng lượng và sức mạnh để đón một cái Tết xa nhà, vì an toàn của chính mình và những người xung quanh.

Bài hát Tết xa nhà, Tết không la cà, tiếng lòng của những người con xa xứ

Lời bài hát như nói hộ tiếng lòng của những người con xa quê

Giai điệu bài hát hiện đại, thanh thoát, không nỉ non, giúp người nghe đi vào miền suy tưởng, nhẹ nhàng, tạo sự gần gũi, yêu thương nhưng vẫn cổ vũ được tinh thần. Khi hát, nhạc sĩ Hà Chương không chỉnh giọng hát mà để mộc vì muốn thật nhất. Nên khi nghe, khán giả sẽ phát hiện những nốt không trau chuốt. Bởi vì khi chỉnh chắc chắn sẽ hay hơn nhưng cảm xúc không còn như mong muốn.

Lời bài hát mộc mạc, gần gũi, như đang kể lại câu chuyện của chính mình, do đó dễ chạm đến trái tim người nghe: “Chiều nay tôi chạy ngay ra bến xe/Trả lại tấm vé, ở lại thành phố, Tết không về quê/ Lần đầu gia đình tôi đón Tết Online/ Ngàn dặm xa xôi nhưng vẫn ấm áp, sum vầy”.

Bài hát Tết xa nhà, Tết không la cà, tiếng lòng của những người con xa xứ

Năm nay nhiều người đã chọn cách ăn Tết nơi xứ người 

Vì chính mình và cộng đồng, thời điểm này có lẽ “đón Tết Online” là giải pháp tốt nhất. “Tết xa nhà, Tết không la cà/ Ở lại nơi đây vì bình yên cho muôn nhà/ Tết xa nhà, Tết không sa đà/ Ở lại nơi đây vì tình yêu thương thiết tha/ Tết xa nhà, Tết không la cà/ Cùng nhau khám phá nhiều điều xung quanh ta, lá la/ Tết xa nhà, Tết không sa đà/ Cùng nhau khám phá một mùa Xuân vui/ Tết không về nhà”.

Tết nơi xứ người, dù có xa xôi nhưng vẫn ấm áp, sum vầy bởi lẽ chúng ta đều hiểu rằng chỉ khi dịch bệnh được kiểm soát thì chúng ta mới có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước. Năm nay, hãy “ở lại nơi đây vì bình yên cho muôn nhà”, cùng nhau đón một cái Tết nơi xứ người, khám phá những điều mới lạ xung quanh ta. Có thể đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ, một cái Tết đặc biệt không chỉ với bản thân ta mà còn với rất nhiều người khác, những người đang gồng mình “chiến đấu” trong tâm dịch…

Bài hát Tết xa nhà, Tết không la cà, tiếng lòng của những người con xa xứ

Lần đầu đón Tết online dù buồn nhưng vẫn thấy ấm áp, sum vầy

Chia sẻ với báo chí, nhạc sỹ Hà Chương cho biết: Tôi sáng tác ca khúc Tết Xa Nhà - Tết Không La Cà khi nhận được điện thoại của một người bạn. Bạn có nói “hay Hà Chương sáng tác ca khúc nào đó về Tết xa quê đi”. Vậy là tôi ngồi vào bàn viết ngay, chỉ một tiếng sau đó, ca khúc ra đời. Kể từ khi sáng tác, phổ nhạc, thu âm, ghi hình tôi thực hiện trong chưa đầy 3 ngày.

Vì đang làm việc ở Sài Gòn nên theo tôi được biết có tới 70% người dân không về quê ăn Tết. Thường thì ai cũng vậy, không được về quê ăn Tết thì tâm trạng rất buồn, bồn chồn, nôn nao vì nhớ nhà. Nhưng chúng ta hãy nhìn ở một góc độ khác, giống như Tết Xa Nhà - Tết Không La Cà truyền tải. Tết xa nhà không chỉ đồng hành cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh mà cũng là cơ hội để mình khám phá nhiều điều mới mẻ. Và hãy đón nhận mọi thứ với thái độ tích cực hơn, lạc quan hơn.

Bài hát Tết xa nhà, Tết không la cà, tiếng lòng của những người con xa xứ

Ăn Tết xa quê vì ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng

Bài hát Tết xa nhà, Tết không la cà, tiếng lòng của những người con xa xứ

Hy vọng Tết xa xứ năm nay của mọi người sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ

Nhạc sỹ Hà Chương cũng chia sẻ, quê gốc của anh ở Quảng Ngãi, mọi năm tôi cũng về quê đón Tết cùng gia đình như năm nay tôi cũng như nhiều người ở lại Sài Gòn đón Tết. Tôi cũng rất thích không khí sum họp bên gia đình, nhưng cũng là người thích sự mới mẻ. Tôi nghĩ mùa Xuân sum họp bên gia đình là của những năm trước, còn năm nay là Tết xa nhà, một sự khác biệt lớn. Giống như tựa đề bài hát Tết Xa Nhà - Tết Không La Cà là điều tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người.

PV
Theo Giáo dục & Thời đại