Tết Đinh Dậu 2017 đã cận kề, nhiều bà nội trợ và các bạn gái đang tranh thủ dịp nghỉ cuối tuần cuối cùng của năm cũ để làm các món ăn ngon cho ngày Tết. Trong các món ăn đó, được ưa chuộng nhất vẫn là mứt Tết với đủ hương vị, màu sắc. Cùng tham khảo cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, ngọt ngào để tô điểm cho hộp bánh kẹo ngày Tết của gia đình.
Để làm được món ngon ngày Tết này, cần chuẩn bị phèn chua, vanilla, đường kính, cà rốt và nước vôi trong. Cà rốt chọn loại cà rốt ta có vỏ nhẵn, trơn tru, màu đỏ cam sậm.
Phèn chua và nước vôi trong là 2 nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các công thức làm mứt Tết truyền thống. Để có nước vôi trong, hoà tan vôi sống vào nước, để lắng cặn rồi lọc lấy phần nước trong. Phèn chua có thể mua ở các cửa hàng đồ khô hoặc siêu thị gần nhà.
Sơ chế cà rốt, cắt hoa cho đẹp mắt
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bắt tay vào bước đầu tiên trong hướng dẫn làm mứt cà rốt. Trước tiên, cà rốt mua về rửa sạch đất cát, nạo bỏ vỏ, thái thành từng miếng có hình thù tuỳ thích (hình sợi, hình chữ nhật to bản, hình hoa, hình sao,…) dày cỡ 0,5cm. Thông thường, các bà nội trợ thường cắt thành hình hoa 4 – 5 cánh tuỳ củ cà rốt to, nhỏ.
Cho cà rốt đã cắt lát vào ngâm khoảng 2 tiếng trong nước vôi trong. Vớt cà rốt ra, rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để khử mùi vôi. Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm mứt để miếng cà rốt giòn và cứng hơn, không bị nát khi sên mứt.
Cho cà rốt vào luộc với phèn chua
Đặt nồi lên bếp, cho vào đó 1,5 lít nước và 1 muỗng cà phê phèn chua, đun sôi. Khi nước trong nồi sôi, cho cà rốt vào luộc khoảng 3 - 4 phút, không nên luộc quá lâu kẻo cà rốt bị nát. Vớt cà rốt ra rổ, xả ngay với nước lạnh cho giòn, để thật ráo nước.
Ướp cà rốt với đường
Tiếp đó, cho cà rốt đã luộc vào ướp với đường kính theo tỷ lệ 2 : 1 (cứ 1kg cà rốt dùng khoảng 0,5kg đường). Rải xen kẽ 1 lớp cà rốt rồi tới 1 lớp đường, sau đó xóc lên cho đều. Ướp khoảng 5 tiếng cho đường tan thành nước.
Đặt chảo gang đế dày, lòng rộng và sâu lên bếp, khi nào chảo nóng già thì trút hỗn hợp nước đường và cà rốt vào, đun ở lửa vừa. Thỉnh thoảng nhớ dùng đũa cả đảo đều tay để miếng cà rốt ngấm đường. Không được dùng lửa to để sên mứt, đường dễ bị cháy khét và mứt không được ngon.
Nhỏ thêm vanilla cho mứt cà rốt có mùi thơm ngọt ngào
Khi nước đường trong chảo gần cạn, vặn lửa xuống mức nhỏ nhất để mứt không bị cháy khét. Khi nào đường bắt đầu khô, kết tinh thành phấn trắng bám quanh miếng cà rốt thì nhanh tay rắc vanilla vào, đảo thật đều tay rồi tắt bếp, bắc chảo ra ngoài.
Chờ khi mứt cà rốt nguội hẳn, cho vào lọ thuỷ tinh hoặc túi nilon kín để dùng dần, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách làm mứt cà rốt này, bạn có thể cho mứt vào sấy trong lò vi sóng trước khi cất trong lọ để tăng thời gian sử dụng.