Thứ tư, 26/02/2020 | 00:21
RSS

Tết đến nơi rồi, xắn tay vào bếp làm mứt cà rốt ngon tuyệt cú mèo thôi!

22-01-2017 00:00:00

Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ đến Tết Nguyên đán 2017, còn chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cách làm mứt cà rốt tuyệt ngon này để chiêu đãi cả nhà dịp đầu xuân.

Tết Đinh Dậu 2017 đã cận kề, nhiều bà nội trợ và các bạn gái đang tranh thủ dịp nghỉ cuối tuần cuối cùng của năm cũ để làm các món ăn ngon cho ngày Tết. Trong các món ăn đó, được ưa chuộng nhất vẫn là mứt Tết với đủ hương vị, màu sắc. Cùng tham khảo cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, ngọt ngào để tô điểm cho hộp bánh kẹo ngày Tết của gia đình.

Cách làm mứt cà rốt 1

Cách làm mứt cà rốt giúp cả gia đình có món ngon ngày Tết cực hấp dẫn

Để làm được món ngon ngày Tết này, cần chuẩn bị phèn chua, vanilla, đường kính, cà rốt và nước vôi trong. Cà rốt chọn loại cà rốt ta có vỏ nhẵn, trơn tru, màu đỏ cam sậm.

Phèn chua và nước vôi trong là 2 nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các công thức làm mứt Tết truyền thống. Để có nước vôi trong, hoà tan vôi sống vào nước, để lắng cặn rồi lọc lấy phần nước trong. Phèn chua có thể mua ở các cửa hàng đồ khô hoặc siêu thị gần nhà.

Cách làm mứt cà rốt 2

Sơ chế cà rốt, cắt hoa cho đẹp mắt

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bắt tay vào bước đầu tiên trong hướng dẫn làm mứt cà rốt. Trước tiên, cà rốt mua về rửa sạch đất cát, nạo bỏ vỏ, thái thành từng miếng có hình thù tuỳ thích (hình sợi, hình chữ nhật to bản, hình hoa, hình sao,…) dày cỡ 0,5cm. Thông thường, các bà nội trợ thường cắt thành hình hoa 4 – 5 cánh tuỳ củ cà rốt to, nhỏ.

Cách làm mứt cà rốt 3

Ngâm cà rốt là khâu quan trọng trong công thức làm mứt

Cho cà rốt đã cắt lát vào ngâm khoảng 2 tiếng trong nước vôi trong. Vớt cà rốt ra, rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để khử mùi vôi. Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm mứt để miếng cà rốt giòn và cứng hơn, không bị nát khi sên mứt.

Cách làm mứt cà rốt 4

Cho cà rốt vào luộc với phèn chua

Đặt nồi lên bếp, cho vào đó 1,5 lít nước và 1 muỗng cà phê phèn chua, đun sôi. Khi nước trong nồi sôi, cho cà rốt vào luộc khoảng 3  - 4 phút, không nên luộc quá lâu kẻo cà rốt bị nát. Vớt cà rốt ra rổ, xả ngay với nước lạnh cho giòn, để thật ráo nước.

Cách làm mứt cà rốt 5

Ướp cà rốt với đường

Tiếp đó, cho cà rốt đã luộc vào ướp với đường kính theo tỷ lệ 2 : 1 (cứ 1kg cà rốt dùng khoảng 0,5kg đường). Rải xen kẽ 1 lớp cà rốt rồi tới 1 lớp đường, sau đó xóc lên cho đều. Ướp khoảng 5 tiếng cho đường tan thành nước.

Cách làm mứt cà rốt 6

Bước tiếp theo trong cách làm mứt cà rốt là sên mứt

Đặt chảo gang đế dày, lòng rộng và sâu lên bếp, khi nào chảo nóng già thì trút hỗn hợp nước đường và cà rốt vào, đun ở lửa vừa. Thỉnh thoảng nhớ dùng đũa cả đảo đều tay để miếng cà rốt ngấm đường. Không được dùng lửa to để sên mứt, đường dễ bị cháy khét và mứt không được ngon.

Cách làm mứt cà rốt 7

Nhỏ thêm vanilla cho mứt cà rốt có mùi thơm ngọt ngào

Khi nước đường trong chảo gần cạn, vặn lửa xuống mức nhỏ nhất để mứt không bị cháy khét. Khi nào đường bắt đầu khô, kết tinh thành phấn trắng bám quanh miếng cà rốt thì nhanh tay rắc vanilla vào, đảo thật đều tay rồi tắt bếp, bắc chảo ra ngoài.

Cách làm mứt cà rốt 8

Có thể áp dụng hướng dẫn cách làm mứt cà rốt này với dạng mứt sợi

Chờ khi mứt cà rốt nguội hẳn, cho vào lọ  thuỷ tinh hoặc túi nilon kín để dùng dần, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách làm mứt cà rốt này, bạn có thể cho mứt vào sấy trong lò vi sóng trước khi cất trong lọ để tăng thời gian sử dụng.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus