Chủ nhật, 27/09/2020 | 07:58
RSS

Những món ngon ngày Tết miền Bắc trong nỗi nhớ của người xa xứ

Thứ ba, 17/01/2017, 19:03 (GMT+7)

Món ngon ngày Tết Nguyên đán ở mỗi nơi lại khác, thể hiện nét đặc trưng trong ẩm thực vùng miền. Cùng điểm danh những món ngon ngày Tết miền Bắc nổi tiếng nhất.

Bánh chưng

Nhắc đến món ăn ngày Tết miền Bắc, không thể bỏ qua bánh chưng xanh cổ truyền của dân tộc. Tương truyền, bánh chưng có từ thời Văn Lang, thể hiện đặc trưng của nền văn hóa lúa nước. Chiếc bánh vuông vắn như sự kết tinh của đất trời với lớp vỏ xanh dẻo thơm mùi nếp, phần nhân béo ngậy vị đỗ xanh, thịt mỡ với chút hạt tiêu.

món ngon ngày Tết miền Bắc 1

Nói đến món ngon ngày Tết miền Bắc là nói đến bánh chưng xanh

Ngày nay, không còn nhiều gia đình giữ thói quen gói bánh chưng ngày Tết mà thường đi mua cho nhanh gọn. Song không vì thế mà món ăn ngày Tết này bị mai một bởi dù có mua, nhà nào cũng cố đặt được tấm bánh ngon nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Dưa hành

món ngon ngày Tết miền Bắc 2

Dưa hành chống ngán với vị chua cay dịu nhẹ

Nói tới bánh chưng xanh thì không thể bỏ qua món dưa hành. Dưa hành miền Bắc có vị cay cay, chua chua dịu nhẹ giúp dễ tiêu hóa, giảm bớt độ ngấy và hoàn thiện thêm cho hương vị của một số món ngon ngon ngày Tết khác như thịt luộc, thịt kho trứng, thịt đông, giò chả,…

Giò

món ngon ngày Tết miền Bắc 3

Giò là món ăn ngày Tết truyền thống với kiểu giò xào, giò mỡ, giò lụa,…

Không cứ miền Bắc mà ở đâu cũng vậy, mâm cơm ngày Tết của người Việt không thể thiếu món giò. Tùy vào khẩu vị và đặc điểm ẩm thực vùng miền mà các món giò vô cùng phong phú, đa dạng cả về hình thức và mùi vị như giò thủ, giò bò, giò lụa, giò mỡ, giò xào,.. Khi bày cỗ, món giò được cắt khoanh, chia thành hình tam giác vừa gọn, vừa đẹp lại dễ gắp.

Thịt đông

món ngon ngày Tết miền Bắc 4

Thịt đông mang hương vị đặc trưng của món ngon ngày Tết miền Bắc

Trong số các món ngon ngày Tết truyền thông, thịt đông là nét riêng của ẩm thực Bắc Bộ trong những ngày đông xuân lạnh giá. Món thịt đông truyền thống được làm từ thịt lợn ba chỉ, bì lợn và đôi khi pha cả thịt gà. Giữa cái lạnh của ngày Tết miền Bắc, còn gì thú hơn khi được thưởng thức đĩa thịt đông dậy mùi hạt tiêu với thịt ninh nhừ, mộc nhĩ giòn dai, lớp váng mỡ trắng trong pha chút sắc vàng cùng chút dưa hành.

Thịt bò kho

món ngon ngày Tết miền Bắc 5

Bò kho thường được dùng kèm cơm nếp, xôi, bánh mỳ hoặc bánh chưng

Thông thường, các gia đình sẽ nấu bò kho từ hôm 29 – 30 Tết. Để nấu thịt bò kho ngon, cần ướp thịt bò với mắm muối, nước cốt tỏi rồi đem cuộn thịt ba chỉ, buộc chặt lại, chiên qua rồi mới kho cùng chút lá quế. Món thịt bò kho thường dùng kèm với cơm nếp hoặc bánh chưng và sau này là cả bánh mỳ.

Nem

món ngon ngày Tết miền Bắc 6

Nem rán thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết Nguyên đán

So với các món ăn truyền thống khác, cách chế biến của nem rán đơn giản hơn nhiều. Để làm được món ngon ngày Tết này, chỉ cần chuẩn bị nhân nem gồm trứng, giá sống, hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, miến,… rồi dùng vỏ bánh đá gói lại, đem chiên giòn và ăn cùng dưa góp, nước mắm chua ngọt là được.

Hành cuốn tôm thịt

món ngon ngày Tết miền Bắc 7

Hành cuốn tôm thịt thanh mát thích hợp để dùng trong mâm cỗ Tết nhiều món ngấy

Món ăn ngày Tết miền Bắc có đặc điểm chung là đồ nếp, thịt, mỡ nhiều nên dễ ngấy. Để chống ngán, ngoài dưa hành thì trong mâm cỗ thường có thêm món hành cuốn tôm thịt. Một miếng cuốn nhỏ nhưng ẩn giấu nhiều hương vị nhờ có cả tôm, thịt, trứng, giò, xà lách, rau mùi và chút bún, được buộc lại bằng hành chần và ăn kèm nước chấm chua cay mặn ngọt.

Canh miến, măng

món ngon ngày Tết miền Bắc 8

Trong các món ngon ngày Tết miền Bắc, canh miến nấu măng hấp dẫn đến lạ kỳ

Người miền Bắc thích ăn chan nên mâm cơm ngày Tết cũng không thể thiếu món canh được. Trong số các món canh truyền thống của đất Bắc, không thể bỏ qua bát canh miến nấu với măng khô, bộ lòng gà hoặc sườn non. Vị béo ngậy của sườn, gà hòa quyện cùng hương thơm bùi của măng tạo nên sức hút kỳ lạ cho món canh miến.

Canh bóng thập cẩm

món ngon ngày Tết miền Bắc 9

Canh bóng thập cẩm luôn là nỗi nhớ của những người gốc Bắc xa quê

Bên cạnh canh miến nấu măng, canh bóng thập cẩm cũng rất được các gia đình miền Bắc ưa chuộng. So với canh măng, nguyên liệu nấu canh bóng phức tạp hơn với thịt thăn, tôm nõn, trứng tráng thái chỉ, giò lụa hoặc mọc, đầu Hà Lan, cà rốt, su hào, bóng,…

Thịt bò xào rau củ

món ngon ngày Tết miền Bắc 10

Thịt bò xào rau củ thập cẩm giúp bồi bổ cơ thể mà không hề ngán

Mâm cỗ truyền thống của người thường chú ý điều hòa âm – dương nên phải đủ cả thịt, cả rau. Ngoài các món canh, người Bắc còn thường chuẩn bị món thịt bò (hoặc đôi khi là thịt lợn nạc) xào rau củ thập cẩm gồm hành tây, cà rốt, súp lơ để thanh lọc cơ thể, bồi bổ khí huyết.

Rau nộm

món ngon ngày Tết miền Bắc 11

Món ngon ngày Tết miền Bắc vô cùng đa dạng với vô số loại rau nộm

Ẩm thực miền Bắc có vô vàn món nộm ngon miệng nhưng nhìn chung đều phải đạt hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt để chống ngán cho các món thịt, giò, nem,… Dù cách chế biến khá nhanh gọn và đơn giản song rau nộm vẫn là một trong những món ngon ngày Tết miền Bắc được ưa chuộng nhất nhờ sắc, hương, vị câu toàn.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus