Thứ tư, 24/04/2024 | 03:15
RSS

Đặc sản hồng sấy Đà Lạt gần 500.000đ/kg vẫn “cháy hàng” dịp Tết

Thứ sáu, 13/01/2017, 19:10 (GMT+7)

Dù giá bán khá cao nhưng hồng sấy Đà Lạt vẫn được nhiều người lùng mua để thưởng thức hoặc làm quà biếu Tết.

Sự kiện:

Thị trường trái cây Tết Nguyên đán 2017 vô cùng nhộn nhịp với rất nhiều sản phẩm trong và ngoài nước, đa dạng cả về chất lượng, hình thức và giá bán. Trong số đó, đặc sản hồng sấy Đà Lạt dù có giá bán khá cao, có khi lên tới 500.000đ/kg nhưng luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì nổi tiếng thơm ngon, để được lâu mà không hề dùng tới hóa chất bảo quản.

Hồng sấy Đà Lạt 1

Hồng sấy Đà Lạt đang là đặc sản Tết 2017 rất được ưa chuộng

Để làm ra được thức đặc sản này, doanh nghiệp sản xuất phải thu mua hồng vuông và hồng trứng đã chín ngay tại các vùng trồng hồng theo phương thức tự nhiên, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật  ở Đà Lạt để bảo đảm chất lượng đầu vào của nguyên liệu.

Sau khi đã qua quá trình tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng, những trái hồng đạt chuẩn sẽ được đưa vào sơ chế, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn bằng nước sách và bàn chải chuyên dùng rồi chuyển qua giai đoạn diệt khuẩn. Tiếp đến, hồng được cho vào máy gọt vỏ, treo lên dây và đưa vào phòng vô trùng để sát khuẩn, chống nấm mốc và hơi ẩm.

Tại phòng sấy, hồng treo Đà Lạt được sấy khô ở nhiệt độ 500 – 600 độ C trong vòng 3 tiếng. Hồng sấy sau đó được treo thành từng dây và tiếp tục được sấy khô tự nhiên bằng nắng và gió trời theo công nghệ Nhật Bản không qua quá trình tẩm ướp hóa chất bảo quản nên vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon mà để được lâu hơn hồng tươi bình thường.

Hồng sấy Đà Lạt 2

Hồng treo Đà Lạt được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản

Sau khi phơi khoảng 3 tuần, hồng tươi sẽ chuyển thành những trái hồng khô thơm dẻo, mật quả đặc quánh bao quanh rất hấp dẫn. Thành phẩm hồng sấy Đà Lạt sau đó được đóng hộp và hút chân không để tăng thời gian bảo quản và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

Nhờ quy trình sản xuất hiện đại này, hồng treo Đà Lạt vừa giữ được màu sắc tươi tắn và hương thơm tự nhiên như hồng chín cây, vừa có độ dẻo ngọt hấp dẫn mà lại không sợ chóng bị hư thối. Do đó, đặc sản Tết 2017 này rất được lòng khách hàng cả nước.

Do sấy theo phương pháp đặc biệt nên hồng dẻo Đà Lạt có giá đắt hơn hẳn so với mứt hồng hay hồng sấy thông thường. Nếu như hồng sấy theo phương pháp truyền thống giá chỉ từ 200.000 – 250.000đ/kg thì hồng sấy kiểu này có giá dao động từ 400.000 –  420.000đ/kg nhưng lúc nào cũng trong tình trạng cầu vượt cung.

Hồng sấy Đà Lạt 3

Hồng sấy Đà Lạt có giá bán khá cao nhưng vẫn “cháy hàng”

Chia sẻ với báo chí, một khách hàng ở Đà Lạt cho hay năm nào chị cũng mua hồng treo về cho gia đình thưởng thức và làm quà biết Tết dù giá đắt hơn hồng sấy truyền thống 2 – 3 lần. Theo lời khách hàng này, hồng sấy Đà Lạt có vị ngọt thanh, thơm dẻo tự nhiên và đảm bảo an toàn thực phẩm nên gia đình chị ai cũng mê.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus