Hãy cùng tham khảo cách làm dưa hành đúng chuẩn như sau:
Nguyên liệu:
– 1 kg hành củ (chọn hành tía hoặc hành trắng, củ đều là ngon nhất)
– Đường
– Muối
– 1/2 củ gừng
Cách làm :
Bước 1:
Hành ngâm vào nước gạo trong vài tiếng cho đỡ hăng, cũng để cho đất bẩn ra bong bớt và hành tự bong lớp vỏ bên ngoài, để khi rửa đất bám ở gốc hành sẽ được sạch tinh.
Bước 2:
Bóc lớp vỏ hành phía bên ngoài, cắt bớt rễ, không được cắt sát gốc để tránh hành bị ủng, nhũn. Đổ hành ra rổ cho thật ráo nước.
Bước 3:
Đổ hành vào lọ cùng 200g muối trắng, xóc đều rồi để khoảng 2-3 ngày, thỉnh thoảng phải xóc đều để hành ra hết nước đen.
Bước 4:
Đổ hành ra rổ để ráo cho khô ráo. Lúc này, phần nước đen đã khô hết nên khi muối hành nước sẽ trong và thơm hơn.
Rửa sạch gừng, cạo vỏ và đập dập.
Pha đường, muối với nước ấm. Lúc này chỉ cho ít muối vì hành đã có muối trước đó rồi.
Muối hành trong lọ thủy tinh đậy kín
Bước 5:
Đổ nước vừa pha vào lọ thủy tinh, đổ hành và gừng vào, nước phải ngập hành để hành được trăng, khuấy đều rồi nếm vừa đủ độ mặn ngọt và mùi thơm của gừng. Nếu thấy chưa vừa thì bạn mêm thêm cho vừa vặn. Đậy nắp lọ cho kín, để khoảng 7-10 ngày sau là ăn được.
Khi hành chua, vớt hành ra và ngâm vào nước muối loãng hơn để cho hành được lâu và không bị nát. Trước khi ăn, bạn có thể bóc bớt vỏ, cắt đầu và cuống hành để nhìn đẹp mắt hơn và trộn với vài miếng ớt xắt lát tùy thích.
Món dưa hành phù hợp với nhiều món ăn ngày Tết
Món hành muối chua có thể ăn kèm với nhiều món ăn trong bữa cơm ngày Tết. Với vị chua chua, cay cay đậm đà, giòn sần sật sẽ khiến món ăn ngày Tết bớt ngấy.
Dưa hành là một trong những món ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình mỗi xuân về. Món này làm không khó, nhưng để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết.
Clip: Cách muối dưa hành kiểu miền Nam. Nguồn: Dạy nấu ăn