Thứ bảy, 20/04/2024 | 01:45
RSS

Cách làm mứt gừng mật ong tuyệt ngon cho ngày Tết Nguyên đán 2017

Thứ sáu, 20/01/2017, 00:00 (GMT+7)

Mứt gừng mật ong ngòn ngọt, cay cay tỏa hương thơm nồng giúp xua đi cái giá lạnh ngày đầu xuân. Cùng tham khảo cách làm mứt gừng đãi khách dịp Tết.

Trong thời tiết se lạnh của ngày Tết Nguyên đán, mứt gừng là món điểm tâm đãi khách không thể nào thiếu. Bên bàn trà bốc khói nghi ngút, vừa nghe chuyện đầu năm vừa nhâm nhi miếng mứt gừng cay cay, ngòn ngọt tỏa hương thơm nồng cũng là một cái thú của nhiều gia đình. Cùng học cách làm mứt gừng mật ong cực ngon để đãi khách cho ngày Tết sắp tới.

Cách làm mứt gừng mật ong 1

Cách làm mứt gừng mật ong ngày Tết rất đơn giản, nhanh gọn

Nguyên liệu làm mứt gừng:

- Để làm được mứt gừng mật ong, bà nội trợ cần chuẩn bị vanilla, 5 thìa canh mật ong nguyên chất, 1 trái chanh tươi, 450 – 500 gram đường kính và 1kg gừng tươi.

- Tùy sức ăn và khẩu vị của gia đình, bà nội trợ có thể tăng giảm lượng đường hoặc các thành phần khác theo tỷ lệ cho phù hợp.

Hướng dẫn làm mứt gừng:

- Để mứt gừng mật ong được giòn ngon, không quá cay và không bị xơ, nên chọn gừng bánh tẻ không quá non, cũng không quá giòn.

- Gừng mua về rửa cho sạch bụi đất rồi dùng dao sắc cạo lớp vỏ bên ngoài đi, không nên gọt vỏ. Thái gừng thành từng lát mỏng đều, to bản.

- Đun sẵn một nồi nước sôi để cho gừng vào chần, nhớ là nước trong nồi phải ngập mặt gừng. Sau khi chần tầm 3 phút, chắt bỏ nước cũ trong nồi đi và cho nước nóng mới vào. Lặp đi lặp lại vài lần cho đến khi gừng bớt vị cay.

Với gia đình ăn được cay, có thể chỉ cần chần 2 lần. Nếu không ăn được cay, bà nội trợ nên chần gừng từ 3 – 4 lần. Ở lần chần gừng cuối cùng, cho thêm vào nước sôi nước cốt của 1 trái chanh tươi để làm trắng gừng.

Cách làm mứt gừng mật ong 2

Theo công thức làm mứt gừng mật ong, nên chần kỹ nếu không ăn được cay

- Gừng chần xong vớt ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho bớt vị chua của chanh. Vớt gừng ra rổ và để thật ráo.

- Chờ khi gừng ráo hẳn, cho mật ong và đường kính vào ướp cùng khoảng 4 giờ, lúc này có thể đường đã tan hết. Tuy nhiên, theo cách làm mứt gừng truyền thống, vì gừng không ra nhiều nước nên có thể bà nội trợ phải chờ lâu hơn để đường tan hẳn.

- Bước tiếp theo trong cách làm mứt gừng mật ong, đặt nồi hoặc chảo gang đế dày lên bếp, cho nước đường và gừng vào đun ở lửa nhỏ, nhớ đảo đều để gừng ngấm đường.

- Khi nước đường bắt đầu sệt lại, đảo nhanh tay hơn để đường không cháy, khi đảo nếu thấy nặng tay, nhớ giảm lửa xuống mức nhỏ nhất.

- Đảo mứt liên tục cho đến khi đường kết tinh thành phấn trắng bám quanh miếng gừng, các miếng gừng rời nhau là được. Tắt bếp, bắc chảo ra ngoài và để cho gừng nguội hẳn.

Cách làm mứt gừng mật ong 3

Thành phẩm thơm ngon với hướng dẫn làm mứt gừng mật ong

- Sau đó, cho gừng vào hũ kín để bảo quản ăn dần. Với công thức làm mứt gừng mật ong này, nên bảo quản mứt ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Tác dụng của mứt gừng

Với cách làm mứt gừng này, bạn sẽ có một món ăn vị ngọt cay, tính ấm có tác dụng tiêu đàm, lợi thủy, ôn trung, xua lạnh. Với những người đang bị phong thấp, sổ mũi nghẹt mũi, cảm, tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng, đau bụng, ăn mứt gừng mật ong rất tốt. Tuy nhiên, bà bầu và người bị nóng trong nên hạn chế ăn gừng.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus