Nguyên liệu chuẩn bị
Cùi dừa: 1kg
Đường trắng: 500g (5 lạng)
Sữa đặc không đường và 1 hộp vani thơm
Mẹo chọn dừa
Để miếng mứt làm ra được thơm ngon hơn, ạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, không quá già hoặc quá non.
Cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Nếu chỗ bạn mua đã nạo sẵn thì càng tốt vì bạn sẽ tiết kiệm được bước nạo dừa (bước 1).
Các bước làm mứt dừa
Bước 1: Nạo cùi dừa
Dùng nạo nạo cùi dừa thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình.
Chú ý tốt bước này để thành phẩm bạn làm ra trông sẽ đẹp hơn. Nạo xong các bạn rửa qua vài lần nước sạch để bớt đi chất dầu trong dừa.
Nên rửa trong nước ấm ấm 50 độ sẽ làm sạch dầu nhanh hơn. Rửa xong thì ngâm trong nước đun sôi để nguội khoảng 12-14 tiếng.
Ngâm xong lại rửa tiếp 2,3 lần nữa cho hết hẳn dầu rồi vớt ra cho ráo nước. Vẫn để dừa còn ướt nước 1 chút để tẩm đường cho thấm.
Bước 2: Tẩm cùi dừa và đường
Cho tất cả cùi dừa vào 1 bát tô to rồi trộn lượng đường trắng đã chuẩn bị vào. Trộn đều tay, nhẹ nhàng để dừa không bị gãy.
Sau đó đậy lại để qua đêm cho đường ngấm đều vào cùi. Qua sáng hôm sau là bạn đã thấy dừa chuyển sang màu trắng trong.
Bước 3: Xao dừa
Bước này khá quan trọng và cần bạn khéo tay 1 chút. Đầu tiên bạn dùng 1 chiếc chảo dày, bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo.
Khi đảo cần chú ý:
- Đảo đều, để dừa ngấm đều, đường không bị vón cục và không bị cháy.
- Đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy
- Lửa để nhỏ vừa phải
Món mứt dừa ngũ sắc được làm thành công
Đảo được 1 lát các bạn cho thêm sữa hoặc vani vào và tiếp tục xao để dạy mùi thơm. Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30 đến 45 phút sau đó bạn để ý đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần.
Lúc này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm 1 chút cho nguội dần rồi mới cho ra đĩa loại to.
Dàn mỏng cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ thoáng mát gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi cho đến khi mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn thành món mứt dừa.
Clip: Cách làm mứt dừa non sữa tươi tại nhà. Nguồn: món ngon Dễ Làm
Làm mứt dừa nhiều màu
Bạn có thể đa dạng cách làm cho món mứt dừa thêm đẹp bắt bằng nhiều màu sắc khác nhau với các nguyên liệu phổ biến là: Lá nếp (cho món mứt dừa màu xanh), Cà rốt (cho món mứt dừa màu cam), Gấc (mứt dừa màu đỏ) và bắp cải tím (cho món mứt dừa màu tím).
Với lượng cùi dừa là 1kg thì các nguyên liệu bổ sung sẽ là:
Với lá nếp, cà rốt và bắp cải tím các bạn rửa sạch rồi dùng máy xay sinh tố cho thêm 1 bát con nước. Xay và lọc kỹ lấy nước. Với gấc các bạn bóc bỏ hạt, trộn với 1 thìa rượu trắng loại nặng + nước trắng đun sôi để nguội rồi bóp nhuyễn và cũng lọc lấy nước.
Ở bước tẩm đường, các bạn cho các nước màu này (mỗi màu 1 bát riêng) vào để ngâm khoảng 12-14 tiếng như bình thường là bạn sẽ có món mứt dừa nhiều màu cực bắt mắt rồi.