Thứ năm, 23/03/2023 | 14:11
RSS

Cách làm mứt bí đao và bí xanh giòn ngon cho cả nhà ăn Tết

Thứ sáu, 20/01/2017, 00:00 (GMT+7)

Cách làm mứt bí đao và bí xanh không hề khó lại chẳng tốn nhiều tiền, giúp cả gia đình có món điểm tâm thơm ngọt, giòn ngon thưởng thức trong kỳ nghỉ Tết.

Bí đao và bí xanh nổi tiếng là những thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp thanh mát cơ thể, giảm cân giữ dáng lại cung cấp nhiều loại vitamin. Không chỉ để xào, luộc hay nấu canh, các bà nội trợ còn biến tấu 2 loại quả này thành món mứt hấp dẫn. Cùng học cách làm mứt bí xanh và mứt bí đao ai ăn cũng phải mê mẩn cho ngày Tết sắp tới.

Cách làm mứt bí đao

Để làm được mứt bí đao như ý, bà nội trợ cần chuẩn bị vanilla, phèn chua, nước vôi trong, 1,5kg đường kính và 2kg bí đao già.Bí đao mua về đem gọt vỏ, nạo bỏ hết hột và ruột rồi rửa lại cho sạch. Cắt bí thành từng miếng dày cỡ 1 cm, dài khoảng 5 – 7 cm.

Cách làm mứt 1

Hòa tan 1,5l nước sạch với ít vôi, đợi cặn lắng hết xuống đem lọc lấy phần nước vôi trong. Thả một cục phèn c hua vào chậu nước vôi trong rồi cho bí đao thái khúc vào ngâm từ 5 – 8 tiếng.

Cách làm mứt 2

Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt bí đao ra rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch để khử hết mùi phèn chua và vôi. Sau đó, vớt bí ra rổ và để ở chỗ thoáng gió cho nhanh khô.

Cách làm mứt 3

Công thức làm mứt bí ngon nhất là phải ướp bí đao với đường theo tỷ lệ 3 : 4, nghĩa là cứ 1kg bí đao thì dùng 0,75kg đường kính. Khi ướp, nhớ thỉnh thoảng đảo qua để miếng bí ngấm đều đường.

Cách làm mứt 4

Sau khi đường tan chảy hết (tầm 3 – 4 tiếng), đổ hỗn hợp bí và nước đường vào chảo gang dày, rộng rồi đặt lên bếp, đun ở mức lửa vừa. Trong khi đun, có thể đảo qua lại vài lần để đường tan hẳn, miếng bí thấm đẫm nước đường. 

Khi nước đường gần cạn, hơi sệt lại thì vặn lửa xuống mức nhỏ nhất, dùng đũa đảo đều tay.

Cách làm mứt 6

Thành phẩm đẹp mắt từ công thức làm mứt bí đao

Bước cuối cùng trong cách làm mứt bí đao, chờ đường trắng kết tinh bám vào miếng bí, rắc thêm chút vanilla vào cho mứt thêm thơm ngon là được.

Cách làm mứt bí xanh

Để làm được mứt bí xanh giòn ngon, bà nội trợ cần chuẩn bị 2kg đường kính, 15 gram phèn chua, 5 lít nước vôi trong và 5kg bí (loại quả đã già). 

Cách làm mứt 7

Bí xanh mua về gọt vỏ, nạo bỏ hột và ruột rồi rửa với nước lạnh cho sạch. Cắt bí thành từng miếng dày cỡ đầu đũa, dài từ 5 – 7cm.

Cách làm mứt 8

Ngâm bí cắt khúc với nước vôi trong qua đêm hoặc từ 6 – 8 tiếng, lưu ý nước vôi trong phải ngập mặt bí, có như vậy món mứt bí mới được giòn ngon. Bước tiếp theo trong hướng dẫn làm mứt bí, vớt bí ra rửa lại nhiều lần cho thật sạch, vớt bí ra rổ, dàn đều và để thật ráo nước.

Cho một ít phèn chua vào nước vôi trong theo tỷ lệ cứ 5 gram phèn chua thì dùng 1,5l nước vôi trong. Đặt nồi nước vôi trong pha phèn chua lên bếp đun sôi, sau đó cho bí vào chần qua 1 – 2 phút để miếng mứt thành phẩm có độ trong. Nhanh tay vớt bí ra chần ngay vào nước lạnh và để ở nơi thoáng gió 2 – 3 tiếng cho khô.

Cách làm mứt 9

Tiếp đó, cho đường vào ướp cùng bí với tỷ lệ 3 : 4 trong khoảng 3 – 4 tiếng. Theo cách làm mứt bí của những bà nội trợ sành sỏi, trong lúc ướp nhớ thỉnh thoảng xóc hoặc đảo bí lên cho ngấm đều đường.

Sau khi bí đã ngấm đường, trút hỗn hợp bí và nước đường vào chảo rộng, sâu và đặt lên bếp đun ở lửa nhỏ để đường không vón cục, nước đường bốc hơi từ từ.

Khi nước đường trong chảo đã gần cạn, nhanh tay đảo liên tục và có thể nhỏ thêm chút nước hoa bưởi vào để mứt có mùi thơm dễ chịu. Đảo liên tục cho đến khi nào đường kết tinh thành phấn khô trắng bám quanh miếng bí là xong.

Cách làm mứt 10

Thành phẩm từ các bước hướng dẫn làm mứt bí xanh

Bước cùng trong cách làm mứt bí, để mứt bí thật nguội rồi cho vào hũ, lọ kín, đậy nắp lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus