Thứ tư, 26/02/2020 | 02:40
RSS

Cách làm mứt dừa truyền thống đãi khách ngày Tết Nguyên đán 2017

18-01-2017 06:42:07

Cách làm mứt dừa ngày nay đã được biến tấu rất nhiều với đủ màu sắc, hương vị khác nhau song công thức làm mứt dừa trắng truyền thống vẫn rất được ưa chuộng trong ngày Tết.

Tết đến xuân về, trên bàn trà đãi khách của các gia đình thường có thêm đĩa mứt dừa dẻo thơm. Cách làm mứt dừa ngày đã được biến tấu rất nhiều với đủ màu sắc, hương vị và hình dáng khác nhau song công thức làm mứt dừa truyền thống vẫn được ưa chuộng hơn cả. Cùng tham khảo hướng dẫn làm mứt dừa trắng đơn giản, thơm ngon dưới đây.

Cách làm mứt dừa 1

Cách làm mứt dừa truyền thống không hề khó chút nào

Nguyên liệu làm mứt dừa:

- Cùi dừa 1 kg

- Đường kính 400 gram

- Vanilla

Công thức làm mứt dừa:

- Để làm được mứt dừa ngon đúng kiểu truyền thống, cần chọn loại dừa bánh tẻ vừa, không quá non cũng không quá già. Bà nội trợ có thể nhờ người bán tư vấn để chọn được dừa bánh tẻ ngon hoặc mua cùi dừa sẵn ngoài chợ. Dừa bánh tẻ thích hợp làm mứt dừa phải còn hơi ướt, sờ mềm tay.

- Dừa mua về bổ ra rồi chia làm đôi, gọt sạch lớp vỏ xám cứng bên ngoài và bỏ nước dừa đi. Hướng dẫn làm mứt dừa có 2 dạng, tùy sở thích mà dùng dạo nạo vát cùi cừa dạng miếng dài hoặc dạng sợi đều. Do cùi dừa bánh tẻ khó gãy, có độ đàn hồi tốt nên sẽ không tốn quá nhiều thời gian để nạo dừa.

- Sau khi đã nạo dừa thành sợi, bà nội trợ cần khử dầu dừa bằng cách ngâm dừa đã nạo vào nước từ 10 – 12 tiếng đồng hồ, vớt ra rửa sạch rồi để ráo. Hoặc có thể xả dừa liên tục dưới vòi nước cho đến khi nước dừa trong, không còn màu đục thì vớt bỏ rổ cho ráo để tiết kiệm thời gian.

Cách làm mứt dừa 2

Theo hướng dẫn làm mứt, cần ướp đường với dừa theo tỷ lệ 2:5

- Sau khi khử mùi dầu dừa, cần cân lại số dừa đã rửa sạch và để ráo. Ướp đường vào dừa theo tỷ lệ cứ 1 kg cùi dừa thì cho 400 gram đường để có vị ngọt thanh. Tùy khẩu vị gia đình, có thể tăng thêm lượng đường nếu muốn ăn ngọt hơn.

- Bước tiếp theo trong cách làm mứt dừa trắng truyền thống, cần cho đường và dừa vào một âu lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại rồi xóc đều cho đường ngấm vào dừa. Lưu ý không lấy đũa đảo để tránh làm gãy sợi dừa. 

- Chờ khoảng 10 tiếng cho đường tan hẳn hoặc khi nào thấy dừa chuyển màu trong là được. Nếu không có thời gian, bà nội trợ có thể cho thêm chút nước vào hỗn hợp đường, dừa rồi cũng có như trên.Chờ thêm 1 tiếng nữa cho đường tan hết là được.

- Sau khi đường tan hết và ngấm vào dừa, chuyển sang bước sên dừa. Theo công thức làm mứt của các bà nội trợ sành sỏi, nên dùng chảo gang lòng rộng để sên mứt. 

Cách làm mứt dừa 3

Trong cách làm mứt dừa, sên mứt là khâu quan trọng nhất

- Đặt chảo lên bếp cho khô, đổ hỗn hợp dừa và đường vào rồi đun ở lửa to. Chờ khi mứt sôi, vặn nhỏ lửa hết cỡ rồi đảo liên tục để mứt không bị khét. 

- Nếu thích hương vanilla, khi nước đường gần cạn hết thì cho rắc một ít vào rồi đảo đều. Khi nào đường khô hết, kết tinh thành phấn trắng bám quanh sợi dừa là xong.

- Khi đã sên xong, đổ mứt ra khay lớn hoặc mâm sạch, dàn đều cho mứt chóng nguội. Chờ khi mứt nguội hẳn, cho mứt vào lọ hoặc túi zip sạch, khô và đậy kín lại, bảo quản ở nơi thoáng mát. Với cách làm mứt dừa này, mứt sẽ để được trong vòng 1 tháng mà không bị biến đổi màu sắc hay hương vị.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus