Thứ năm, 23/09/2021 | 07:39
RSS

Tên lửa TOW của phiến quân giáng đòn nghiền nát xe tăng quân đội Syria

Thứ ba, 07/03/2017, 20:00 (GMT+7)

Các tay súng Hồi giáo cực đoan ngày 6/3 sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất bắn cháy một chiếc tăng T-72 của quân đội chính phủ Syria.

Sau khi có 2 cú thoát hiểm thần kỳ, tăng T-72 của quân đội Syria đã bị tên lửa TOW của phiến quân hạ gục trên chiến trường tỉnh Hama.

Căn cứ vào hình ảnh trong video được công bố cho thấy, chiếc T-72 đang di chuyển thì bị quả tên lửa TOW bắn ở cự ly khá gần đánh trúng khiến mảnh giáp văng lên cao và phát ra tiếng nổ lớn. Dù chiếc xe bị phá hủy nhưng kíp lái vẫn kịp thời thoát ra ngoài an toàn.

Xe tăng T72. Ảnh: Internet

Được biết, ngay trước khi bị phá hủy, tăng T-72 của quân đội Syria đã liên tiếp có 2 vụ thoát hiểm thần kỳ. Hôm 27/2, lực lượng khủng bố IS tại Syria đã đăng tải video quay lại cảnh chúng dùng tên lửa chống tăng tấn công chiếc tăng T-72 của quân đội chính phủ Syria ở khoảng cách rất gần.

Chỉ sau ít giây được phóng đi, quả tên lửa có điều khiển đã lao trúng vào phần trước của chiếc xe tăng. Theo những thông tin được công khai cho biết, vụ tấn công xảy ra tại Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Cùng với hình ảnh được công bố, phiến quân cho biết chiếc xe tăng đã bị phá hủy nhưng không ghi lại cảnh xe tăng bốc cháy và phát nổ.

Tên lửa TOW. Ảnh: Internet

Tháng 6/2016, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng sử dụng tên lửa TOW tiêu diệt một xe tăng T-72 của quân đội Syria tại khu vực gần thành phố Aleppo.

T-72 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ hai do Liên Xô thiết kế và sản xuất từ năm 1971 và là một trong những mẫu xe tăng được chế tạo nhiều nhất sau Thế chiến II. Vũ khí chính của T-72 là pháo 2A46M cỡ nòng 125 mm, được trang bị hệ thống nạp đạn tự động và có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm cả tên lửa có điều khiển.

 Tăng T-72 sau khi trúng tên lửa TOW

Phiên bản T-72 xuất khẩu sử dụng giáp thép với độ dày tương đương 490 mm thép cán đồng nhất. Quân đội chính phủ Syria sở hữu gần 1.500 chiếc T-72, trong đó có khoảng 20-30 xe T-72BM do Nga hiện đại hóa và bàn giao trong giai đoạn 2015-2016.

Trong khi đó, tên lửa chống tăng dẫn đường TOW là một trong những loại vũ khí diệt tăng phổ biến và hiệu quả nhất. Tên lửa này được Mỹ và Arab Saudi viện trợ cho một số nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus