Thứ bảy, 04/02/2023 | 18:44
RSS

Tăng cân bất thường, mất ngủ là dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm

Thứ bảy, 21/11/2020, 11:10 (GMT+7)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ít nhất một nửa số bác sĩ không nhận ra bệnh nhân của họ bị trầm cảm. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của người mắc bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là chứng bệnh liên quan đến rối loạn tâm lý mà bất cứ ai cũng có nguy cơ gặp phải. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh trầm cảm cướp đi trung bình 850.000 mạng người mỗi năm. Đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh xếp thứ 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu, với 121 triệu người mắc bệnh.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 25% trong số đó được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Điều đáng báo động là 48% những người trầm cảm có ý tưởng tự sát, và 24% những người toan tự sát được báo cáo là không nhận được sự hỗ trợ điều trị trước đó.

Trầm cảm làm thay đổi nhận thức về cảm xúc, nhận thức, sinh lý cơ thể và hành vi. Người mắc chứng trầm cảm tự nhốt mình trong hàng loạt cảm xúc tiêu cực như chán nản, bi quan, không còn cảm thấy hứng thú, vui vẻ với những việc mình từng cho là thú vị.

Mặc dù khoa học hiện đại đã có những phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả, nhiều trường hợp không được phát hiện hay chẩn đoán. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhìn chung, ít nhất một nửa số bác sĩ không nhận ra bệnh nhân của họ bị trầm cảm. Những triệu chứng thường gặp của trầm cảm có thể là:

Tăng cân bất thường, mất ngủ là dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm

Tăng hoặc sút cân đột ngột

Sự thay đổi cân nặng một cách đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu trầm cảm có thể nhận biết ở người bệnh. Đa phần người mắc trầm cảm thường sụt giảm cân nhanh chóng do mất cảm giác ngon miệng, suy nghĩ nhiều, thiếu ngủ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh tăng cân một cách bất thường là do trầm cảm làm tăng cảm giác thèm ăn.

Khí sắc suy giảm

Một trong những dấu hiệu trầm cảm thường gặp ở người bệnh đó là sự suy giảm khí sắc được biểu hiện thông qua nét mặt. Ví dụ như nét buồn bã, ủ rũ, ánh mắt đơn điệu, lờ đờ, xuất hiện các vết nhăn.

Mất ngủ, rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ thường xuyên là dấu hiệu rõ rệt nhất ở trầm cảm giai đoạn 2. Sự kéo dài của những cảm xúc tiêu cực và mệt mỏi về thể chất khiến người bệnh khó đi vào giấc ngủ hơn. Thêm nữa, các hormone gây ức chế thần kinh có thể gây ra chứng đau đầu kéo dài.

Tăng cân bất thường, mất ngủ là dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm

Dễ mệt mỏi, bồn chồn bất an

Dù chỉ làm công việc đơn giản nhưng ngời mắc bệnh trầm cảm vẫn có cảm giác mệt mỏi. Mệt mỏi toàn thân, đặc biệt vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, ở một số bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau nhức toàn thân, lúc nào cũng bồn chồn, bất an…

Mất sự linh hoạt

Họ cảm thấy toàn bộ con người của họ đã sụp đổ, nổ tung. Họ xác định rõ cảm giác đó không phải là cơ thể họ không có sinh lực mà là tinh thần của họ đã mất đi động lực, kể cả vệ sinh cá nhân đều cần người khác thúc giục hoặc họ đẩy sang một bên không quan tâm, bản thân không muốn động đến cái gì.

Bên cạnh đó, không ít người vật lộn, đấu tranh để hưng phấn hơn lên, nhưng đều kiên trì không nổi. Người bệnh cho rằng họ đã ở trong “một vũng bùn lầy, không ai kéo lên được”.

Cảm thấy lo âu

Cảm giác tự ti về bản thân có thể dẫn tới tâm trạng lo âu liên tục. Gần 50% bệnh nhân trầm cảm gặp phải triệu chứng này. Cảm giác lo âu có thể biến mất sau một thời gian nhưng đó là lúc người bệnh đã từ bỏ hi vọng.

Cảm giác lẻ loi, cô độc

Cảm giác này thực sự đau khổ, đặc biệt họ khó biểu hiện ra và không ít người không muốn đi khám bác sĩ chuyên khoa vì họ cho rằng bác sĩ không thể giúp gì được. Luôn cảm thấy không giống với những người khác, giống như rời bỏ khỏi trần gian rơi vào một vực sâu thâm cốc và tất cả đã không thể cứu vãn, không ai giúp đỡ được.

Tăng cân bất thường, mất ngủ là dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm

Mất tự tin vào bản thân

Người mắc bệnh trầm cảm thường đánh giá thấp bản thân, cho rằng bản thân không làm được điều gì tốt đẹp hoặc không hoàn thành được nhiệm vụ được giao, họ không tin tưởng chính mình.

Mất hứng thú, không cảm nhận được niềm vui

Những người thích những hoạt động nghiệp dư, một khi có chứng trầm cảm rất dễ bị mọi người xung quanh nhận ra. Tuy nhiên, kể cả người không có bất cứ sở thích ngoài lề nào, nếu công việc thường ngày áp lực, cuộc sống hưởng thụ hay giải trí đều không có hứng thú, không cảm nhận được niềm vui, tức là có thể khẳng định hứng thú giảm sút hoặc mất đi hoàn toàn. Đây là một triệu chứng biểu hiện của trầm cảm.

Suy nghĩ tiêu cực, bi quan về mọi thứ

Có những suy nghĩ bi quan, tiêu cực về bản thân, những người xung quanh và thế giới. Đặc biệt bệnh nhân luôn bi quan về tương lai, không thấy được đường đi cho bản thân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN