Thứ ba, 27/09/2022 | 18:30
RSS

Tắm nước lạnh có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng

Thứ năm, 12/11/2020, 16:46 (GMT+7)

Ngoài việc tăng cường năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo, một nghiên cứu cho thấy tắm bằng nước lạnh có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Tắm nước lạnh có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng

Làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng

Ngoài việc tăng cường năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo, chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng khi tắm nước lạnh cũng có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Theory đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tắm bằng nước lạnh có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Theo đó, tắm nước lạnh truyền một lượng lớn các xung điện từ các đầu dây thần kinh ngoại vi đến não, có tác dụng chống trầm cảm.

Giảm đau

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Bắc Mỹ liệu pháp nước lạnh đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau và viêm. Nó cũng rút ngắn thời gian cơ thể cần phục hồi sau khi hoạt động thể chất.

Tắm nước lạnh có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng

Tăng cường khả năng miễn dịch

Theo Times of India, một nghiên cứu được công bố năm 2016 trên tạp chí PLoS One cho thấy, những người tắm nước lạnh ít có nguy cơ bị ốm hơn 29% so với những người tắm nước nóng. Điều này chứng tỏ, tắm nước lạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Tắm nước lạnh dưới vòi hoa sen là một hình thức nhẹ nhàng giảm căng thẳng, dẫn đến sinh nhiệt. Nó đồng thời cũng kích hoạt hệ thống sửa chữa thích ứng của cơ thể. Nếu bạn bị đau tay kinh niên và bàn chân lạnh, hoặc cảm thấy rằng bạn đổ mồ hôi thất thường, hãy thử tắm nước lạnh.

Tốt cho hơi thở

Tắm nước lạnh giúp bạn tập được thói quen hít thở sâu, điều này chống lại sự căng thẳng của các cú sốc, co mạch và nhu cầu tổng thể cho oxy thở và giữ cho mình ấm áp. Quá trình này làm cho phổi mở ra giống như tập thể dục vất vả và kết quả là một lượng lớn oxy vào cơ thể.

Giữ da và tóc khỏe mạnh

Nó cũng được biết rằng nước nóng làm khô da và tóc của chúng ta. Nhưng, nước lạnh có thể làm cho tóc bóng hơn và da khỏe mạnh hơn bằng cách thắt chặt các lớp biểu bì và lỗ chân lông, ngăn ngừa chúng bị tắc, làm giảm nguy cơ mụn trứng cá.

Nước lạnh cũng góp phần giải độc bằng cách ép chất độc và các sản phẩm chất thải ra khỏi da. Ngoài ra, nước lạnh đóng các biểu bì làm cho tóc khỏe hơn và ngăn ngừa bụi bẩn dễ dàng tích tụ trong da đầu của chúng ta.

Tắm nước lạnh có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng

Tăng sản xuất hormone

Một trong những lợi ích của việc tắm nước lạnh là nó làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Các tinh hoàn vì ở bên ngoài cơ thể nên các tinh trùng không thể chịu được sức nóng của nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, khi tắm nước nóng thường xuyên sẽ dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tỷ lệ vận động của chúng.

Nếu bạn đã có vấn đề với số lượng tinh trùng của mình, bạn sẽ thấy mình nên tắm nước lạnh một cách thường xuyên, vì điều này được cho là có lợi đối với nam giới.

Hơn nữa, nó đã được nói rằng điều trị bằng nước lạnh sẽ giúp điều hòa hệ thống nội tiết (bao gồm cả tuyến thượng thận và tuyến giáp).

Cải thiện lưu thông máu

Máu lưu thông tốt là rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nói chung. Xen kẽ giữa nước nóng và lạnh trong khi tắm, là một cách dễ dàng để cải thiện lưu thông.

Khi tiếp xúc với nước lạnh, động mạch và tĩnh mạch của chúng ta teo hoặc thắt chặt. Quá trình này được gọi là ‘co mạch’. Co mạch sẽ giúp cho máu chảy ở áp suất cao hơn vì lúc này có ít không gian cho máu lưu thông.

Hỗ trợ việc giảm cân

Tiếp xúc với nước lạnh sẽ kích thích việc sản xuất các chất béo màu nâu, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy năng lượng nhiều hơn và có nghĩa là giảm cân nhiều hơn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN