Thứ ba, 22/01/2019 | 10:08
RSS

Không ngờ thói quen 'đi nắng về, uống nước lạnh' lại có hại cho sức khoẻ đến vậy

29-05-2018 15:33:52

Thời tiết oi bức, đi ngoài trời nắng về, không gì giải khát nhanh bằng một cốc nước lạnh. Đây là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khoẻ.

Đi nắng về uống nước lạnh vô cùng có hại cho sức khoẻ
Thói quen uống nước lạnh sau khi đi nắng về có hại cho sức khoẻ hơn bạn tưởng?

Uống nước lạnh làm giảm nhịp tim

Uống nước lạnh có thể làm kích thích dây thần kinh phế vị. Lúc này, bạn có thể gặp phải tình trạng nhịp tim bị giảm đột ngột. Điều này hết sức nguy hiểm và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt với những người có tiền sử mắc bệnh về tim mạch cần chú ý tránh thói quen này.

Uống nước lạnh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Uống nước lạnh chỉ giúp giải khát tạm thời, tuy nhiên lại làm co mạch máu và hạn chế hoạt động của hệ tiêu hóa.

Nước lạnh cũng làm cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, bạn nên tránh uống nước lạnh và các loại đồ uống có đá, đặc biệt là sau khi vừa đi nắng về. Một cốc nước mát với nhiệt độ bình thường sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe rất nhiều.

Đi nắng về uống nước lạnh vô cùng có hại cho sức khoẻ 2
Nước lạnh ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hoá

Cản trở sự phân hủy chất béo dư thừa

Chất béo dư thừa nếu không được phân hủy sẽ tích tụ và gây hại đến sức khỏe. Uống nước lạnh là một trong những nguyên nhân làm cản trở quá trình phân hủy chất béo. Thói quen này cũng khiến chất béo tích tụ nhiều hơn ở các vị trí như mông, bụng, đùi… Nếu không muốn gặp phải những vấn đề về cân nặng hoặc tác hại do chất béo dư thừa, bạn hãy loại bỏ thói quen trên ngay từ hôm nay.

Nước lạnh là thủ phạm gây viêm họng, ho, cảm, sốt

Viêm họng là vấn đề sức khỏe dễ gặp phải trong mùa hè, thói quen uống nước lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chúng. Ngay khi vừa đi nắng về, uống nước lạnh sẽ làm họng phải thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Hơn nữa, nước quá lạnh có thể làm tổn thương niêm mạc họng, khiến chúng dễ bị viêm. Không những vậy bạn có thể gặp phải các vấn đề khác như ho, cảm hoặc sốt. Duy trì thói quen xấu này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Đi nắng về uống nước lạnh vô cùng có hại cho sức khoẻ 3
Thay vì nước lạnh hãy chọn uống nước nhiệt độ bình thường để tốt cho cơ thể hơn

Tiêu hao năng lượng của cơ thể

Việc uống nước lạnh sẽ giúp bạn đánh bay cơn khát tạm thời. Thay vì giúp bạn bù nước sau khi ra nhiều mồ hôi khi đi nắng, thói quen uống nước lạnh còn làm tiêu tốn năng lượng của cơ thể nhiều hơn vì cơ thể cần tiêu hao calo để đưa nước về nhiệt độ trung bình, phục vụ cho quá trình hấp thụ.

Thực tế, nước lạnh làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hóa và cũng là không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Thay vì nước lạnh hãy chọn uống nước nhiệt độ bình thường để tốt cho cơ thể hơn, nếu muốn uống nước mát chỉ nên sử dụng một chút đá.


Xem thêm Clip: Lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN