Thứ sáu, 26/04/2024 | 23:39
RSS

Uống nước đun sôi nhiều lần gây nguy hại cho sức khỏe của bạn

Thứ hai, 31/10/2016, 14:21 (GMT+7)

Mọi người đều biết rằng chỉ nên uống nước đun sôi để loại bỏ mọi vi khuẩn có trong nước lã. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rằng không nên uống nước đun sôi nhiều lần. Bởi điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh tim mạch, nguy hiểm hơn là ung thư.

Thói quen uống nước đun sôi nhiều lần

Rất nhiều người có thói quen pha trà bằng nước đun sôi hoặc uống nước ấm trong mùa lạnh nhưng do không để ý khiến nước bị nguội đi nên lại tiếp tục đun sôi nước đã nguội.

Điều này là hoàn toàn sai lầm, theo nhiều chuyên gia y tế, việc đun sôi nhiều lần nước đã nguội không hề tốt cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tim, tiêu hóa, bệnh thận và cả ung thư

Tác hại khi uống nước đun lại nhiều lầm

Theo Boldsky, chuyên trang về sức khỏe, khi nước đã được đun sôi, những vi khuẩn có hại sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên nếu nước này được tái đun sôi và giữ sôi trong thời gian dài, vi khuẩn và hợp chất có hại sẽ tập trung vào trong nước, điển hình là hàm lượng kim loại nặng có trong nước như chì, cadimium, nitrat sẽ tăng lên đáng kể. Nếu người uống sẽ gặp phải một số nguy cơ sau:

Các bệnh về đường tiêu hóa

Vi khuẩn có hại trong nước đun sôi nhiều lần sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Ngay sau khi uống nước, bạn có thể cảm thấy một cơn đau dạ dày nhẹ.

Tác động tới hệ thần kinh

Flo, hợp chất có trong nước đun sôi nhiều lần đã được một số nghiên cứu gần đây chứng minh là tác động xấu tới hệ thần kinh, đặc biệt là làm giảm chỉ số IQ của trẻ em.

Thói quen uống nước đun sôi nhiều lần

Thói quen uống nước đun sôi nhiều lần gây nguy hại cho sức khỏe.

Tim mạch

Nước tham gia vào quá trình bơm và vận chuyển máu trong cơ thể của tim. Nếu nguồn nước không sạch, chắc chắn tim cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các vấn đề về thận

Thận là nơi lọc bỏ chất thải có trong nước. Với nước đun sôi nhiều lần, các hợp chất có hại sẽ tác động xấu ngay tới thận, có thể gây viêm cầu thận, sỏi thận.

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Nước sau khi đun sôi để nguội thường chứa Nitrate. Khi chất này tiếp xúc với nhiệt độ cao do đun sôi lại sẽ tạo thành một hợp chất vô cùng độc hại. Hợp chất này là nguyên nhân gây ra một số bệnh như ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, buồng trứng, tuyến tụy.

Nước vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người. Nó tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể và ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Do đó, nếu nguồn nước bạn sử dụng không đảm bảo vệ sinh thì cũng có nghĩa là tất cả các cơ quan trong cơ thể bạn đều bị ảnh hưởng.

Do đó, hãy sử dụng nước đúng cách, chỉ uống nước đun sôi một lần không để quá hai ngày, không thay thế hoàn toàn nước có ga, nước hoa quả bằng nước lọc và nhớ uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé.

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus