Nước có vai trò rất lớn đối trong việc đưa chất dinh dưỡng đi vào cơ thể, giúp bôi trơn cơ khớp, mắt, nước giúp đảo thải chất thải trong cơ thể, nước còn giúp cơ thể phòng bệnh.
Trong điều kiện bình thường, trong một ngày cơ thể cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng, trung bình 2-2,5 lít nước/ngày. Ví dụ một người nặng 60kg thì nhu cầu nước trong ngày khoảng 2,5 lít.
Cách uống nước đun sôi để nguội đúng chuẩn để đảm bảo sức khỏe Ảnh minh họa
Bảo quản nước đun sôi để nguội không đúng cách dễ bị ô nhiễm
Nhiều gia đình có thói quen đun nhiều nước sôi để nguội rồi tích trữ vào một cái bình lớn để uống dần. Tuy nhiên, thói quen này thực sự không tốt cho sức khỏe của con người.
PGS.TS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, BV K Trung ương chia sẻ trên Sức khỏe đời sống rằng, việc bảo quản nguồn nước sau khi đun sôi trong 1-2 ngày cần đặc biệt lưu ý bởi vì nếu chúng ta không đậy kín bình nước thì dễ bị ô nhiễm.
Theo Thạc sĩ Ninh Văn Giang - Chuyên gia lọc nước cho rằng, nước máy mới đảm bảo là nước sạch chứ chưa phải là nước an toàn vì nó còn có nguy cơ kim loại nặng, độc tố trong nước. Việc đun sôi mới chỉ đảm bảo diệt khuẩn, nước đun sôi nếu để khoảng 2 ngày thì các chất hóa học trong nước sẽ biến đổi. Nước sau khi đun sôi để tiếp xúc với không khí cũng có thể biến đổi. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng nước đun sôi để 2 ngày vì có thể có nguy cơ sinh khuẩn.
Tốt nhất nên chứa nước sôi để nguội trong bình có nắp đậy kín. Ảnh minh họa
Bảo quản nước đun sôi để nguội như thế nào?
- Nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày để tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm. Tuyệt đối không tích nước để nguội nhiều ngày.
- Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước tuyệt đối không sử dụng bình làm bằng các loại nhựa tái chế để đựng nước.
- Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên chứa nước sôi để nguội trong bình có nắp đậy kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.