Thứ ba, 24/05/2022 | 23:19
RSS

Tầm quan trọng của việc bổ sung kẽm viên với bệnh Covid-19

Thứ sáu, 04/03/2022, 08:16 (GMT+7)

Nhiều chuyên gia khẳng định bổ sung kẽm viên giúp hỗ trợ giảm một số triệu chứng do bệnh Covid-19 gây ra. Để hiểu được cơ chế này, trước hết cần biết vai trò và tác dụng của kẽm với cơ thể.

Bổ sung kẽm viên

Bổ sung kẽm viên giúp hỗ trợ giảm một số triệu chứng Covid-19

Tại sao kẽm viên được khuyên dùng để hỗ trợ giảm triệu chứng Covid-19?

Tại Việt Nam Bộ Y tế có Quyết định số 4109/QĐ-BYT ngày 26/8/2021 về việc ban hành hướng dẫn tạm thời "Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà", và trong nhóm thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe tăng sức đề kháng có đề cập đến Kẽm.

Vậy, tại sao lại có Kẽm?

Câu trả lời là: Do kẽm giúp tăng miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng cơ thể, có thể giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh lý hô hấp nói chung, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Bổ sung kẽm viên

Kẽm được nhiều chuyên gia khuyên dùng

Vai trò của kẽm dạng viên với sức đề kháng

Kẽm là nguyên tố có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể nhưng quan trọng nhất, phải nhắc tới là vai trò đối với hệ miễn dịch.

Kẽm là yếu tố cần thiết nhất đối với quá trình tổng hợp ADN và nhân lên của các tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy, những tế bào có tính chất tăng sinh mạnh như các tế bào miễn dịch luôn phụ thuộc vào lượng kẽm trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu kẽm, tất cả các tế bào miễn dịch như đại thực bào, bạch cầu, tế bào lympho B, lympho T sẽ bị suy giảm đáng kể.

Do đó, cung cấp đủ kẽm cho cơ thể là “chìa khóa” giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, giúp duy trì một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài.

Tầm quan trọng của kẽm đối với bệnh lý hô hấp ở người cao tuổi

Khi lớn tuổi, hệ miễn dịch suy giảm dần theo thời gian nên dễ dẫn đến các rối loạn sức khỏe, thậm chí là tử vong. Chức năng hệ miễn dịch suy giảm, cũng khiến cơ thể đặc biệt là người cao tuổi nhạy cảm hơn với các bệnh lý đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản…

Trong khi ở người cao tuổi, hệ miễn dịch yếu hơn thì nguy cơ thiếu kẽm ở người cao tuổi cũng rất cao. Bởi vì cơ thể không thể tổng hợp được nguyên tố này mà chủ yếu hấp thu qua bữa ăn hàng ngày. Nhưng ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa suy giảm khiến cơ thể không hấp thu đủ lượng kẽm, làm cho hệ miễn dịch ngày càng suy yếu hơn. Vì vậy, bổ sung dạng kẽm viên cho người già là một việc rất cần thiết.

Một nghiên cứu ở người cao tuổi cho thấy, những người có nồng độ kẽm huyết thanh bình thường có tỷ lệ viêm phổi thấp hơn so với những người có nồng độ kẽm huyết thanh thấp. Điều đó cho thấy, việc duy trì nồng độ kẽm đầy đủ có tầm quan trọng đặc biệt trong việc ngăn ngừa viêm phổi, nhất là với người cao tuổi.

Các nghiên cứu liên quan đến người cao tuổi cho thấy bổ sung kẽm giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch và tăng đề kháng với bệnh nhiễm trùng. Trong một nghiên cứu ở người lớn tuổi từ 55- 87 tuổi có nồng độ kẽm huyết tương thấp hơn và stress oxy hóa cao hơn và các dấu hiệu viêm so với người lớn tuổi khác. Một nửa số người lớn tuổi trong nhóm nghiên cứu uống bổ sung kẽm trong 12 tháng, và nửa còn lại dùng giả dược. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp, dấu hiệu viêm và stress oxy hóa thấp hơn ở nhóm dùng kẽm so với nhóm giả dược.

Bổ sung kẽm viên

Bổ sung kẽm viên rất cần thiết đối với người cao tuổi

Vai trò của kẽm viên cho bé

Không chỉ có vai trò quan trọng cới người cao tuổi, kẽm còn là dưỡng chất cần thiết với trẻ nhỏ. Bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé ăn ngon, ngủ tốt, giúp hỗ trợ tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Bổ sung kẽm như thế nào cho đúng?

Kẽm là nguyên tố quan trọng và chỉ được hấp thu qua đường tiêu hóa. Vì vậy, có thể bổ sung kẽm theo 2 cách sau đây:

Bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày

Chủ động xây dựng chế độ ăn hợp lý, có nhiều loại thực phẩm giàu kẽm như:

  • Các loại hịt đỏ: thịt bò, thịt lợn nạc…
  • Các loại hải sản có vỏ như: hàu, ốc, hến, sò, cua, tôm…
  • Trứng, sữa, phô mai, ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo nâu…
  • Một số loại rau củ, các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng…

Bổ sung kẽm viên

Các loại thực phẩm bổ sung kẽm

Bổ sung kẽm viên từ các loại thực phẩm bổ sung

Rất khó để bổ sung đủ lượng kẽm cần thiết qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Chính vì vậy, giải pháp được nhiều người ưu tiên hiện nay là sử dụng kẽm viên đường uống.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên uống có thành phần này. Điều quan trọng là nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các công ty dược uy tín, được Bộ Y tế cấp phép, tiêu biểu trong số đó là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZinC Gluconate Nhất Nhất của Dược Phẩm Nhất Nhất – doanh nghiệp vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020, giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

 TPBVSK ZinC Gluconate Nhất Nhất được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm Nhất Nhất, dưới dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản.

Người có sức khỏe kém, sức đề kháng kém do thiếu kẽm có thể tham khảo sử dụng ZinC Gluconate Nhất Nhất để bổ sung kẽm cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, tăng cường chuyển hóa.

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

Bổ sung kẽm viên- Bổ sung Kẽm

- Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại