Thứ bảy, 24/02/2024 | 00:47
RSS

Bổ sung kẽm như thế nào cho đúng để tăng cường đề kháng?

Thứ năm, 10/02/2022, 09:14 (GMT+7)

Kẽm là thành phần quan trọng không thể thiếu để giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bổ sung kẽm như thế nào cho đúng.

bổ sung kẽm như thế nào

Không phải ai cũng biết cách bổ sung kẽm như thế nào cho đúng

Vai trò quan trọng khi bổ sung kẽm

Kẽm là thành phần không thể thiếu đối với sự sản sinh các tế bào miễn dịch. Do đó, kẽm có vai trò quan trọng bậc nhất đối với sức đề kháng của cơ thể.

Tăng cường sức khỏe sức đề kháng

Kẽm giúp kích thích quá trình sản sinh tế bào Lympho B, tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt yếu tố gây bệnh. Từ đó, giúp cơ thể có thể chống lại tác nhân gây bệnh và nhiễm trùng.

Giúp nhanh lành vết thương

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự vẹn toàn và cấu trúc của da. Một nghiên cứu cho thấy kẽm có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương bằng cách giảm viêm và hoạt hóa các tế bào miễn dịch ở vùng bị tổn thương.

Hỗ trợ giấc ngủ

Kẽm cần thiết cho quá trình chuyển hóa metalonin, một hormone quan trọng cho giấc ngủ. Kẽm là một trong ba khoáng chất (bên cạnh canxi và magie) có tác dụng giúp phục hồi tinh thần sau căng thẳng.

bổ sung kẽm như thế nào

Kẽm có vai trò quan trọng đối với sức đề kháng của cơ thể

Bổ sung kẽm như thế nào cho đúng?

Nhu cầu kẽm của cơ thể đối với mỗi lứa tuổi là khác nhau. Vì vậy, lượng kẽm cần bổ sung cho cơ thể cũng khác nhau theo từng độ tuổi. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng kẽm cần bổ sung cho cơ thể theo độ tuổi như sau:

Độ tuổi

Lượng kẽm cần thiết

Dưới 6 tháng tuổi

2 mg/ngày

Từ 7 đến 11 tháng tuổi

3 mg/ngày

1-3 tuổi

3 mg/ngày

4-8 tuổi

5 mg/ngày

9-13 tuổi

8 mg/ngày

Nam giới (từ 14 tuổi trở lên)

11 mg/ngày

Nữ giới (trên 19 tuổi)

8 mg/ngày

Phụ nữ mang thai và cho con bú

11-12 mg/ngày

Tuy quan trọng nhưng nếu bổ sung kẽm quá mức thì cũng không có lợi. Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý dung nạp đủ kẽm cần thiết, tránh bổ sung quá ít hoặc lạm dụng quá mức dẫn đến thừa kẽm.

Bổ sung kẽm bằng cách nào?

Mặc dù quan trọng nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được kẽm mà phải dung nạp từ chế độ ăn bên ngoài hoặc các loại thực phẩm bổ sung. Vì vậy, để bổ sung kẽm đúng cách, chúng ta cần lựa chọn thực phẩm hoặc các các loại viên uống bổ sung hợp lý.

Bổ sung kẽm qua chế độ ăn

Có thể bổ sung kẽm qua bữa ăn hàng ăn bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm giàu kẽm dưới đây:

  • Hải sản: các loại hải sản có vỏ như hàu, sò, cua, ốc, hến… có hàm lượng kẽm cao. Đặc biệt là hàu có chứa đến 32mg kẽm/100g
  • Các loại thịt đỏ: các loại thịt nạc màu đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn… cũng rất giàu kẽm. Thịt bò cung cấp 4,8 mg kẽm/100g. Thịt cừu chứa 4,4mg kẽm/100g. Thịt lợn cho 2,5mg kẽm/100g thịt nạc.
  • Các loại rau củ quả: các loại đậu, hạt và rau quả như đậu hà lan, đậu lăng, đậu ván… cung cấp khoảng 12% kẽm trong một ngày mà cơ thể cần. Củ cải chứa 11mg kẽm, ổi cung cấp 2,4mg kẽm/ 100g…

bổ sung kẽm như thế nào

Có nhiều thực phẩm rất giàu kẽm

Uống bổ sung kẽm như thế nào cho tiện?

Kẽm được cơ thể hấp thu từ nguồn thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có thể do chế độ ăn chưa đủ hoặc hệ tiêu hóa kém khiến lượng kẽm hấp thu không đủ cung cấp cho cơ thể. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn bổ sung qua các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kẽm thường chứa thành phần kẽm dưới dạng muối như kẽm gluconate, kẽm sulfat, kẽm acetat.... Với phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn tuổi, người ốm lâu ngày, dinh dưỡng kém hoặc người có sức đề kháng… thì việc bổ sung kẽm từ viên kẽm và ống kẽm là cần thiết.

Lưu ý khi uống kẽm:

  • Uống kẽm kết hợp vitamin C giúp làm tăng hấp thu và hiệu quả tăng sức đề kháng của kẽm.
  • Không nên uống kẽm với sắt hoặc canxi do làm giảm hấp thu của cả hai chất vào cơ thể. Nếu phải sử dụng sắt hoặc canxi, bạn nên uống 2 loại cách nhau 2-3 giờ.
  • Uống kẽm vào trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ, tốt nhất là vào buổi sáng.
  • Nếu bị đau dạ dày thì cần uống vào bữa ăn để tránh bị kích ứng.

bổ sung kẽm như thế nào

Kết hợp vitamin C và Kẽm giúp tăng hiệu quả đề kháng

Lưu ý khi lựa chọn viên uống bổ sung kẽm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên kẽm. Điều quan trọng là nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các công ty dược uy tín, được Bộ Y tế cấp phép, tiêu biểu trong số đó là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZinC Gluconate Nhất Nhất của Dược Phẩm Nhất Nhất – doanh nghiệp vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020, giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

TPBVSK ZinC Gluconate Nhất Nhất được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm Nhất Nhất, dưới dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản.

Người có sức khỏe kém, sức đề kháng kém do thiếu kẽm có thể tham khảo sử dụng ZinC Gluconate Nhất Nhất để bổ sung kẽm cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, tăng cường chuyển hóa.

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

bổ sung kẽm như thế nào- Bổ sung Kẽm

- Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại