Thứ sáu, 23/10/2020 | 07:00
RSS

Tạm giữ kẻ cầm đầu nhóm 'chăn dắt' trẻ em giả bị khiếm thị đi xin ăn

Thứ hai, 12/10/2020, 16:23 (GMT+7)

Công an thị xã La Gi (Bình Thuận) đang tạm giữ Nguyễn Văn Kh (20 tuổi, ngụ xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) để làm rõ về hành vi "chăn dắt trẻ em đi ăn xin".

Theo tin tức từ PLO, sáng 12/10, qua tuần tra, Tổ công tác liên quân Công an thị xã La Gi phát hiện hai trẻ em mặc áo nâu giả chú tiểu, trong đó có một em bị mù dắt nhau đi ăn xin.

Nghi ngờ nên tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện cả hai em nói trên đều không phải là chú tiểu và cũng không bị mù. Cả hai cho biết tên là PMQ (13 tuổi) và PMT (9 tuổi, là hai anh em ruột) được Nguyễn Văn Kh đưa từ Thanh Hóa vào rồi giả bị khiếm thị để đi ăn xin tại Bình Thuận.

Mỗi ngày hai em đi xin được 1-2 triệu đồng và nộp hết cho Kh. Ngoài Kh, còn có em ruột phụ giúp anh chăn dắt hai em Q. và T, thỉnh thoảng giả chú tiểu bị mù để đi xin tiền. Từ thông tin của hai em Q. và T., Tổ công tác liên quân Công an thị xã La Gi đã đến nơi Kh đang trọ và đưa về trụ sở để tiếp tục làm rõ.

Tạm giữ kẻ cầm đầu nhóm 'chăn dắt' trẻ em giả bị khiếm thị đi xin ăn
  Thông tin về kẻ chăn dắt nhóm ăn xin đến từ Thanh Hóa. Ảnh: PLO              

Không chỉ tại Bình Thuận, theo VTV, đây cũng là vấn nạn đã diễn ra tại TP.HCM suốt nhiều năm qua. Dù chính quyền thành phố đã quyết tâm chấn chỉnh, giải quyết nạn xin ăn trên đường phố này, tuy nhiên, sau một thời gian giảm xuống, số lượng người ăn xin xuất hiện trở lại còn đông đảo hơn và ngày một phức tạp.

Tại giao lộ Mai Chí Thọ - Cao tốc Long Thành Dầu Giây, chưa tới 500m đã có hơn 15 trẻ em, chia thành các nhóm nhỏ đi xin. Đứa lớn tự đi, đứa vài tháng tuổi được các phụ nữ bế trên tay. Khi các phương tiện dừng đèn đỏ, các nhóm lập tức ùa ra xin tiền, thậm chí bất chấp nguy hiểm lao vào gõ cửa ô tô khi xe chưa dừng hẳn.

Trong khi trẻ em đi xin, các đối tượng chăn dắt lùi về phía sau để quan sát, kiêm luôn nhiệm vụ đếm tiền. Người dân bức xúc, phối hợp cùng chính quyền để xử lý. Thế nhưng việc làm này như bắt cóc bỏ dĩa, đâu lại vào đấy.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, UBND phường An Phú, Q.2, TP.HCM đã tiến hành tổng kiểm tra 10 lần, đưa hơn 50 người ăn xin vào các trung tâm bảo trợ xã hội Tuy nhiên, việc xử lý chưa hiệu quả do lực lượng chức năng còn mỏng, các đối tượng chủ yếu là người nước ngoài, sự phối hợp giữa các ban ngành chưa đồng bộ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN