Mảng bám cứng trên răng tác động không tốt đến sức khỏe răng miệng
Mảng bám cứng trên răng hay còn gọi là cao răng, là những cặn vôi hóa cứng hình thành và bao bọc răng và nướu. Nó được hình thành khi vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong miệng kết hợp với tàn dư của các mảnh thức ăn để tạo thành một lớp màng dính được gọi là mảng bám. Khi mảng bám không được loại bỏ, nó sẽ cứng lại và đổi màu, hình thành cao răng.
Cao răng gây hại cho răng và nướu. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm Mỹ mà còn dẫn đến sâu răng do vi khuẩn tích tụ và phát triển ăn mòn men răng. Cao răng thường có màu vàng nâu và hình thành khi mảng bám không màu không bị loại bỏ khỏi răng trong một thời gian dài.
Các mảng bám cứng hình thành làm mất tính thẩm mỹ của răng
Bất kỳ sự hình thành mảng bám cứng trên răng nào ở trên đường viền nướu đều có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng. Đó là bởi vì vi khuẩn trong đó có thể gây kích ứng và làm hỏng nướu răng. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Dạng nhẹ nhất của bệnh nướu răng được gọi là viêm nướu.
Bệnh viêm nướu nếu không được điều trị có thể trở nên tồi tệ hơn, đến mức hình thành các túi giữa nướu và răng, được gọi là viêm nha chu.
Mảng bám cứng cũng gây kích ứng nướu, gây viêm, chảy máu và cuối cùng là bệnh nướu răng. Mảng bám cứng trên đường viền nướu có thể gây ra tình trạng sưng tấy và chảy máu nướu. Cao răng tích tụ bên trên đường viền nướu thường có màu vàng, ở bên dưới đường viền nướu thường có màu nâu hoặc đen gây mất thẩm mỹ. Nhiều người không dám nói hay cười chỉ vì răng có nhiều mảng bám cứng.
Mảng bám cứng không thể loại bỏ nếu chỉ đánh răng và súc miệng hàng ngày. Chỉ có các chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ thành công cao răng tích tụ thông qua một quá trình gọi là cạo vôi răng.
Mảng bám cứng trên răng khiến nướu bị viêm và sưng
Việc loại bỏ các mảng bám cứng trên răng một cách triệt để cần được thực hiện bởi nha sĩ với các dụng cụ chuyên nghiệp. Tuy vậy, mảng bám vẫn sẽ tiếp tục hình thành theo thời gian.
Để hạn chế tối đa sự tích tụ mảng bám, ngăn ngừa cao răng, bạn nên tạo lập thói quen vệ sinh và chăm sóc răng miệng tích cực từ sớm.
Các biện pháp cần thực hiện ngay là:
Lưu ý chế độ ăn uống
Vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh nhờ thức ăn có đường và tinh bột. Đường không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các mảng bám cứng trên răng, mà còn là thành phần cần thiết cho sự phát triển của vi sinh vật. Khi chúng tiếp xúc với những thực phẩm đó, chúng sẽ sinh trưởng và tiết ra các axit có hại.
Cố gắng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế thức ăn có đường để hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong miệng. Bạn không cần phải từ bỏ đồ ngọt hoàn toàn, chỉ cần lưu ý về tần suất và lượng thức ăn hấp thu.
Các thực phẩm nhiều đường không có lợi cho răng của bạn
Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá, cả thuốc lá điện tử cũng có nhiều nguy cơ bị các bệnh răng miệng, trong đó có mảng bám, cao răng, viêm nướu và răng xỉn màu.
Hãy đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần để loại bỏ mảng bám và cao răng có thể đã hình thành và ngăn ngừa các vấn đề khác.
Mảng bám giữa các kẽ răng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám hình thành. Sau khi ăn, chỉ súc miệng thôi chưa đủ, bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, hạn chế mảng bám hình thành.
Cần chải răng thường xuyên, 2 lần một ngày, mỗi lần cần chải răng trong 2 phút. Chải 30 giây sẽ không thể loại bỏ mảng bám hoặc ngăn ngừa cao răng.
Nên sử dụng bàn chải có lông mềm và có đầu thuôn nhỏ để có thể chạm tới các bề mặt khó tiếp cận phía sau răng và các răng hàm trong cùng.
Nên chọn kem đánh răng có chứa fluor. Fluor sẽ giúp sửa chữa các tổn thương men răng. Một số loại kem đánh răng có chứa một chất gọi là triclosan giúp chống lại vi khuẩn trong mảng bám.
Khác với nước súc miệng thông thường, nước ngậm răng miệng thảo dược không chứa cồn, không gây khô miệng sau khi dùng.
Nước ngậm răng miệng khác nước súc miệng thông thường ở chỗ, khi dùng cần ngậm dung dịch trong miệng khoảng 5 phút, trong thời gian ngậm thỉnh thoảng súc nhẹ, sau đó nhổ bỏ. Thời gian này đủ để dung dịch len lỏi trong các kẽ răng, hỗ trợ sát khuẩn, làm sạch răng miệng tối ưu.
Nhờ vậy, dùng nước ngậm răng miệng sẽ giúp hỗ trợ giảm các bệnh lý răng miệng như ê buốt răng, chảy máu chân răng, viêm lợi, nhiệt miệng, giúp ngăn ngừa hình thành các mảng bám cứng trên răng, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách toàn diện.
Do có thành phần thảo dược nên dùng nước ngậm răng miệng sau khi đánh răng không chỉ ngăn ngừa hình thành mảng bám cứng trên răng mà còn giúp hơi thở thơm tho hơn.
NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT Công dụng: - Hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay. - Hỗ trợ làm giảm sự nhạy cảm của răng, ê buốt với môi trường nóng, lạnh, chua, làm giảm mảng bám, cao răng. - Hỗ trợ ngăn ngừa, làm giảm viêm loét miệng do nhiệt và giảm nhanh đau rát do viêm loét miệng do nhiệt. - Bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện, làm sạch răng miệng, khử mùi hôi, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm về đường răng miệng, cho hơi thở thơm tho. Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT |