Thứ năm, 30/11/2023 | 13:55
RSS

Các phương pháp đơn giản giúp loại bỏ mảng bám răng

Thứ ba, 22/12/2020, 11:36 (GMT+7)

Mảng bám răng tích tụ không chỉ làm ổ cho vi khuẩn gây sâu răng mà còn là nguyên nhân gây viêm lợi, tụt lợi. Để loại bỏ mảng bám răng, có rất nhiều cách dễ thực hiện.

 loại bỏ mảng bám răng

Mảng bám răng cần được loại bỏ sạch sẽ

Mảng bám trên răng là gì?

Mảng bám răng hay bựa răng là một lớp màng sinh học không màu hoặc hơi ngà tạo thành trên bề mặt răng do vi khuẩn, nước bọt và thức ăn thừa tạo thành. Loại bỏ mảng bám răng là việc cần thiết, cần thực hành thường xuyên, nếu không có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay nhiệt miệng (lở miệng). Theo thời gian, mảng bám răng có thể vôi hóa dọc theo lợi, tạo thành cao răng. 
loại bỏ mảng bám răng

Mảng bám răng có màu vàng hơi ngà

Tác hại của mảng bám răng

Khi mảng bám trên răng không được loại bỏ, lâu ngày tạo thành cao răng sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm đến răng miệng như:

  • Hình thành bệnh sâu răng, viêm tủy răng, áp xe chân răng
  • Viêm lợi, viêm nha chu và nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng mất răng hàng loạt
  • Làm mất đi tính thẩm mỹ 
  • Hôi miệng
  • Gây một số bệnh lý khác ngoài răng miệng như: tim mạch, huyết áp, hô hấp, mẹ bầu có thể sinh non…
loại bỏ mảng bám răng
Mảng bám trên răng có thể dẫn đến viêm nha chu

Cách đánh bay mảng bám răng

Loại bỏ mảng bám răng không hề phức tạp. Chỉ với những cách hết sức đơn giản, bạn có thể loại bỏ mảng bám răng một cách tự nhiên để giữ cho răng miệng khỏe mạnh, hơi thở thơm tho.

1. Đánh răng hàng ngày đúng cách

Đánh răng 2 lần một ngày, mỗi lần 2 phút. Đây là việc cần làm để loại bỏ mảng bám răng khi vừa hình thành để không biến thành cao răng cứng. Sử dụng bàn chải điện sẽ giúp loại bỏ nhiều mảng bám hơn so với bàn chải đánh răng thông thường.

2. Thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần

Các sợi lông trên bàn chải đánh răng sẽ bị mòn theo thời gian. Thêm vào đó, vi khuẩn có thể tích tụ trên bàn chải đánh răng khiến việc vệ sinh răng miệng không hiệu quả. Hãy thay bàn chải đánh răng vài tháng một lần hoặc bất cứ lúc nào bạn nhận thấy lông bàn chải bắt đầu mòn hoặc hư hỏng. Nên chọn bàn chải lông mềm để tránh làm tổn thương nướu hoặc men răng.

3. Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor

Có nhiều loại kem đánh răng khác nhau, và một số loại có tác dụng loại bỏ mảng bám răng và cao răng tốt hơn những loại khác. Kem đánh răng có chứa fluor giúp tăng cường men răng, giảm nguy cơ sâu răng và các vấn đề về răng khác, bao gồm cả mảng bám. 

4. Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày

Giữ một mẩu chỉ nha khoa giữa các ngón tay và luồn vào giữa 2 kẽ răng. Lắc nhẹ chỉ nha khoa một chút cho đến khi bạn chạm đến đường viền nướu, sau đó kéo chỉ nha khoa ra. Làm điều này với tất cả các khoảng trống giữa các răng sau khi ăn để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám ở kẽ răng.

loại bỏ mảng bám răng

Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám răng

5. Sử dụng nước súc miệng mỗi ngày

Nước súc miệng có chứa fluor giúp loại bỏ mảng bám hoặc vi khuẩn mà bạn có thể đã bỏ sót trong quá trình đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Súc miệng trong vòng 30 giây sau khi đánh răng, sau đó nhổ đi.

6. Sử dụng nước ngậm răng miệng

Sử dụng nước súc miệng không đủ để làm sạch răng và hỗ trợ điều trị các vấn đề về răng miệng. Giải pháp mà các chuyên gia đã tìm ra là: nước ngậm răng miệng. Thời gian ngậm dung dịch trong miệng khoảng 5-10 phút, sau đó súc nhẹ rồi nhổ bỏ. Các hoạt chất có trong nước ngậm răng miệng không chỉ len lỏi để làm sạch các kẽ răng mà còn giúp hỗ trợ loại bỏ mảng bám răng hiệu quả hơn. 

Hiện nay nước ngậm răng miệng đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể dễ dàng mua về sử dụng. 

NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

loại bỏ mảng bám răng  - Hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay, giảm ê buốt với môi trường nóng, lạnh, chua, làm giảm mảng bám, cao răng.

- Hỗ trợ ngăn ngừa, làm giảm viêm loét miệng do nhiệt và giảm nhanh đau rát do viêm loét miệng do nhiệt.

Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc liên hệ 1800.6689

 

DS. Phan Hiền
Theo Đời sống Plus/GĐVN