Chủ nhật, 01/10/2023 | 22:54
RSS

Sức khỏe 2 nạn nhân vụ ngạt khí khi ngủ trên ô tô ở Hải Phòng hiện ra sao?

Thứ ba, 06/06/2023, 16:22 (GMT+7)

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của 2 nạn nhân trong vụ ngạt khí khi ngủ trên ô tô ở Hải Phòng ngày 2/6.

Theo nguồn tin trên Báo Người lao động, ngày 6/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 bố con bị ngạt khí do ngủ trong ô tô khi mất điện ở Hải Phòng.

2 bệnh nhân này được chuyển đến từ Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng), trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch.

Sau hơn 1 ngày được hồi sức tích cực, tình trạng chung của 2 bệnh nhân đã cải thiện, ‎ý thức tỉnh táo, đã được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch. Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi và chuẩn bị được cho xuất viện.

Sức khỏe 2 nạn nhân vụ ngạt khí khi ngủ trên ô tô ở Hải Phòng hiện ra sao

Bệnh nhân bị ngạt khí do ngủ trong ô tô đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Báo Nhân dân

Trao đổi với Báo Dân trí, TS.BS Lê Lan Phương - Phụ trách Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bật điều hòa xe ô tô để ngủ trong khi đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt khí. Nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, một trường hợp nữa cũng có thể xảy ra là nếu đóng kín cửa xe ô tô trong khi ô tô dừng quá lâu đặc biệt khi trời nóng sẽ có thể làm xe hết nhiên liệu dẫn đến dừng hoạt động, đặc biệt khi bật chế độ gió trong. Lúc này, khí trong xe sẽ không trao đổi được với bên ngoài đồng thời nhiệt độ trong xe sẽ tăng lên khiến người trong xe sẽ thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt, tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.

Theo TS.BS Lê Lan Phương, cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện. Vì vậy, khi thấy có người bị ngạt khí, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, nhanh chóng đưa tới bệnh viện để cấp cứu, hạn chế di chứng.

Bác sĩ cũng cảnh báo việc ngủ trong xe ô tô sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong mà bất kỳ một ai có ý định ngủ trên xe ô tô cần phải biết đặc biệt trong tình hình hiện nay nắng nóng kéo dài, cắt điện luân phiên như hiện nay.

Trước đó, khoảng 3h13 rạng sáng ngày 2/6, chị Lê Thị L. (47 tuổi, vợ anh T.) ra xe kiểm tra thì phát hiện chồng là P.V.T. (49 tuổi), cùng hai con P.M.H. (20 tuổi) và P.M.K. (15 tuổi)đều đã bị ngạt.

Chị L. vội tri hô, nhờ hàng xóm đưa 3 người thân đi cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng. Tuy nhiên, cháu H. đã tử vong sau đó, ông T. và cháu K. được cấp cứu và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo chính quyền thị trấn Trường Sơn, tối 1/6, trên địa bàn xảy ra tình trạng mất điện. Cả 3 bố con anh T. ra xe ôtô nằm trong gara của gia đình để ngủ. Chính quyền nghi vấn nạn nhân bị thiếu dưỡng khí khi nằm ngủ trong xe.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại