Thứ bảy, 26/11/2022 | 15:38
RSS

Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn người dân sử dụng máy phát điện sau vụ 6 người chết do ngạt khí ở Bình Dương

Thứ ba, 26/07/2022, 07:26 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, nhất là việc tự sử dụng máy phát điện cá nhân.

Ngày 25/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng liên quan đến vụ ngạt khí ở Bình Dương khiến 6 người tử vong. Trong công điện này, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên và có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị nạn theo quy định; tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả và thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn người dân sử dụng máy phát điện sau vụ 6 người chết do ngạt khí ở Bình Dương

Khu vực nơi xảy ra vụ ngạt khí khiến 6 người tử vong ở Bình Dương. Ảnh: Báo điện tử Chính Phủ

Nội dung công điện cũng nêu rõ, hiện nay, do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến cung ứng điện một số khu vực cũng như sử dụng điện của người dân, trong đó có việc người dân sử dụng máy phát điện nhiên liệu xăng, dầu tự cấp điện khi có sự cố lưới điện dẫn đến không đảm bảo cung ứng điện từ lưới điện quốc gia.  Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí cả tính mạng của người sử dụng và những người có liên quan.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động tính toán, dự báo nhu cầu điện, lập kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đảm bảo an toàn, cung cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân; tăng cường công tác tiết kiệm điện; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên theo dõi, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện, kịp thời ứng cứu khi có các tình huống khẩn cấp về cháy nổ do chập điện, ngạt khí do sử dụng máy có khí phát thải, trong đó có máy phát điện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, nhất là việc người dân tự sử dụng máy phát điện cá nhân cho tiêu dùng điện.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 24/7, tại căn nhà trên đường DJ15 khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 6 người tử vong.

Danh tính các nạn nhân gồm: Lý Quốc P. (47 tuổi), Đỗ Thị T. (37 tuổi), Lý Bảo K.(7 tuổi), Lý Quốc T. (2 tuổi), Đỗ Nguyễn Mỹ L. (15 tuổi) và Huỳnh Thúy D. (15 tuổi). Nguyên nhân ban đầu được xác định do ngạt khí vì sử dụng máy phát điện trong căn nhà đóng kín.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại