Thứ ba, 07/02/2023 | 11:54
RSS

Cặp vợ chồng tử vong trong phòng ngủ, nghi ngạt khí do đốt than sưởi ấm

Thứ hai, 02/01/2023, 11:22 (GMT+7)

Người dân tìm cách mở cửa vào trong thì tá hỏa phát hiện ông Q. và vợ đã tử vong trên giường trong phòng ngủ, bên cạnh giường có một chậu than củi đã tàn.

Cặp vợ chồng tử vong trong phòng ngủ, nghi ngạt khí do đốt than sưởi ấm

Ảnh minh họa

Sáng 2/1, thông  tin từ UBND xã Hoằng Xuân (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ hai vợ chồng tử vong trong phòng ngủ nghi do đốt than củi sưởi ấm. Danh tính hai nạn nhân được xác định là ông H.V.Q. (56 tuổi) và bà L.T.N. (52 tuổi), trú tại thôn Hữu Khánh, xã Hoằng Xuân.

Trước đó, khoảng 6h30 ngày 1/1, người thân đến nhà ông H.V.Q., gọi mãi nhưng không thấy vợ chồng ông Q. ra mở cửa. Đoán có chuyện chẳng lành nên người thân và người dân xung quanh đã tìm cách mở cửa vào bên trong nhà ông Q.

Tại đây, mọi người tá hỏa khi phát hiện ông Q. và vợ là bà N. đã tử vong trên giường trong phòng ngủ, bên cạnh giường có một chậu than củi đã tàn lửa. Ngay sau đó, người dân đã trình báo sự việc tới cơ quan chức năng.

Nắm được sự việc, chính quyền xã Hoằng Xuân và Công an xã đã tới hiện trường, xác minh làm rõ. Bước đầu cơ quan công an nhận định hai nạn nhân có thể tử vong do ngạt khí từ việc đốt than sưởi ấm trong khi ngủ.

Được biết, gia đình ông Q. vừa mới làm xong ngôi nhà, dự định trong ngày 1-1 sẽ tổ chức tân gia thì xảy ra sự việc đau lòng.

Sau sự việc đau lòng trên, chính quyền địa phương đã phát đi thông báo khẩn đề nghị người dân cần đề phòng, không đốt than, củi trong phòng kín có nguy cơ bị ngộ độc khí CO, CO2, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nhất là người già, phụ nữ và trẻ em.

Khí CO, CO2 tỏa ra từ bếp than, củi dần dần chiếm trọn không gian phòng kín, rút hết khí oxy, khiến chúng ta không có khí oxy để thở, dẫn đến tử vong. Khí CO khi hít phải sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và lấy đi lượng oxy mà máu cung cấp cho cơ thể, dẫn đến đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, cơ thể yếu ớt, buồn nôn, đau ngực và lẫn lộn.

Nếu hít phải lượng lớn có thể bất tỉnh, tử vong nhanh. Không thể nhận biết khí than, củi. Khí CO, CO2 không có mùi vị, không gây đau đớn, do đó người bị ngạt khí không có phản ứng tự vệ, may mắn thì được người khác trông thấy và kéo ra cứu sống. Bên cạnh nguy cơ nguy hiểm chết người trên, khả năng bị bỏng do ngã vào bếp than hoặc hỏa hoạn bất ngờ khi mọi người đã ngủ say.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại