Thứ ba, 01/12/2020 | 06:59
RSS

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Thanh Hóa ghi nhận 79 bệnh nhân

Thứ bảy, 12/09/2020, 07:07 (GMT+7)

Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 79 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 71 xã. Theo chu kỳ, đỉnh dịch sốt xuất huyết thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10 hằng năm.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Thanh Hóa ghi nhận 79 bệnh nhân

Từ đầu năm 2020 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 79 trường hợp mắc sốt xuất huyết Ảnh minh họa

Theo thông tin trên báo Thanh Hóa, từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 79 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 71 xã thuộc 22 huyện trong tỉnh; trong đó, có 6 ca bệnh nội địa và 73 ca bệnh ngoại lai. Tính riêng từ đầu tháng 8 đến nay đã có 44 ca mắc sốt xuất huyết. Theo chu kỳ, đỉnh dịch sốt xuất huyết thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm.

Cụ thể, trong tuần qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của huyện Nga Sơn đã phát hiện 1 trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở thôn 3, xã Nga Trung. Bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh do bệnh diễn tiến nặng. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nga Sơn triển khai nhanh các giải pháp khoanh vùng, bao vây, xử lý môi trường, phun thuốc diệt muỗi, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, chiều ngày 8/9, huyện Nga Sơn đã giám sát thêm 1 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết tại xã Nga Giáp.

Qua kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương có tình hình dịch sốt xuất huyết phức tạp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đều ghi nhận chỉ số côn trùng truyền bệnh cao, vượt ngưỡng cảnh báo. 

Nguyên nhân là do các địa phương còn chủ quan, chưa quyết liệt trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Hạn chế này cần được khẩn trương khắc phục để dịch sốt xuất huyết không bùng phát, lây lan.

Thị xã Nghi Sơn là địa phương trọng điểm của cả tỉnh trong chương trình quốc gia phòng chống SXH. Để chủ động phòng chống dịch bệnh SXH ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã xây dựng và triển khai kế hoạch nhằm tập trung khống chế người mắc, khống chế không để dịch lớn xảy ra.

Tại 2 xã trọng điểm là Hải Thanh và Hải Bình, đã triển khai tổng vệ sinh môi trường nhiều lượt; xây dựng kế hoạch phun hóa chất chủ động trên địa bàn toàn xã. Trung tâm Y tế thị xã thường xuyên cử cán bộ, nhân viên xuống cơ sở kết hợp với cán bộ y tế địa phương điều tra, giám sát véc-tơ SXH chặt chẽ, kịp thời phát hiện để xử lý, báo cáo tình hình dịch bệnh về trung tâm để có giải pháp ngăn chặn và khống chế kịp thời.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, thời gian qua ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và địa phương theo dõi, giám sát thường xuyên, phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh SXH để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị cho các địa phương để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Trao đổi với GĐ&XH, ông Đỗ Xuân Tiến - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, người dân cần loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, loại bỏ nước ở các dụng cụ chứa nước không cần thiết gắn với việc sử dụng các biện pháp như: thả cá, phun thuốc... để diệt bọ gậy, diệt muỗi, ngủ màn để phòng tránh muỗi đốt. 

Đồng thời phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, vệ sinh dụng cụ chứa nước, diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường sạch sẽ; tích cực phối hợp với ngành y tế thực hiện các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Khi người dân có các triệu trứng sốt cao liên tục từ 2 đến 7 ngày, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, xuất hiện các vết chấm trên da, chảy máu cam, chân răng...nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN