Thứ tư, 25/11/2020 | 09:00
RSS

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở Hà Nội, một tuần gần 230 ca mắc

Thứ tư, 09/09/2020, 07:01 (GMT+7)

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 31/8-6/9, Hà Nội đã ghi nhận 228 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue. Trong đó, có 1 trường hợp tử vong tại quận Hoàn Kiếm.

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở Hà Nội, một tuần gần 230 ca mắc

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tình hình dịch bệnh trong tuần qua (từ 31/8-6/9), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 228 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue. Trong đó, có 1 trường hợp tử vong tại quận Hoàn Kiếm.

So với một tuần trước đó thì số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua tăng 76 ca, phân bố tại 106 xã, phường, thị trấn nhưng tập trung chủ yếu ở một số quận, huyện vùng ven đô, gồm: Thường Tín (38 ca), Nam Từ Liêm (35 ca), Thanh Oai (13 ca), Đan Phượng (12 ca)…

Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 1.802 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019, thành phố Hà Nội ghi nhận 3.626 trường hợp).

Liên quan đến ca tử vong mới nhất do SXH ở quận Hoàn Kiếm – là ca tử vong thứ 2 do SXH tại Hà Nội năm 2020, trong tuần qua, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm. Đến thời điểm này, quận Hoàn Kiếm đã ghi nhận 54 trường hợp SXH, 08 ổ dịch, trong đó có 01 trường hợp tử vong.

PGS. TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu TTYT quận Hoàn Kiếm cần huy động các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt công an, dân phòng tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, cần chủ động giám sát véc tơ, giám sát ổ bọ gậy, giám sát bệnh nhân. Khi có nguy cơ, có bệnh nhân cần xử lý kịp thời, nhất là đẩy mạnh truyền thông để người bệnh không tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển, số lượng bệnh nhân đang tiếp tục tăng lên. Do đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, như: Vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân phối hợp thực hiện, không chủ quan với dịch bệnh.

Trao đổi với Dân trí, TS.BS Nguyễn Kim Thư - Trưởng khoa Virus-Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, không giống như các bệnh virus thông thường khác có thể tự khỏi sau 3-5 ngày, sốt xuất huyết có thể diễn biến nặng ở ngày 4-7. Thời điểm này, bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng cô đặc máu dẫn đến tử vong.

BS Thư khuyến cáo, trong mùa dịch, khi sốt có kèm theo 5 dấu hiệu dưới đây, rất có thể bạn đã mắc sốt xuất huyết và cần đến bệnh viện sàng lọc ngay: đột nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì; nôn tăng; đột nhiên đau bụng hoặc tăng cảm giác đau; tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn; chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN