Thứ năm, 01/10/2020 | 12:34
RSS

Bé 12 tuổi nguy kịch do bị sốc sốt xuất huyết nặng

Thứ ba, 25/08/2020, 16:45 (GMT+7)

Bệnh nhi 12 tuổi nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch nặng, gan to, máu bị cô đặc. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, nhiều nguy cơ có thể dẫn đến tử vong.

Bé 12 tuổi nguy kịch do bị sốc sốt xuất huyết nặng

Bệnh nhi H. đã cai máy thở, tỉnh táo sau 4 ngày hồi sức tích cực. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận và điều trị kịp thời cho một bệnh nhi 12 tuổi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng kèm suy hô hấp với nhiều nguy cơ có thể dẫn đến tử vong. Theo đó, bệnh nhi là cháu Trần Gia H. (12 tuổi, ngụ TP.HCM), nhập viện ngày 9/8/2020 trong tình trạng trụy tim mạch nặng, gan to, huyết áp không đo được, máu bị cô đặc (dung tích huyết cầu 56%). 

Theo người nhà bệnh nhi, cháu H. bị sốt cao liên tục 3 ngày vẫn không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Đến ngày thứ ba bé than mệt kèm đau bụng nhiều nên được người thân đưa đến nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 3 và được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, do bé có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như sốc nặng ngày sớm, dư cân béo phì, tái nhiễm sốc sốt xuất huyết (cách đây 3 năm bé đã bị sốt xuất huyết Dengune), tràn dịch đa màng nhiều nên dù được điều trị tích cực, bệnh nhi vẫn diễn tiến nặng gây suy hô hấp, tăng áp lực ổ bụng nặng, tổn thương nhiều cơ quan.

Các bác sĩ tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan gia tăng, truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng cho bệnh nhi. 

Sau gần 4 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định tình trạng huyết động học. Hiện tại, bệnh nhi được cai máy thở, bé tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi. Ngày 21/8, bệnh nhi được thở oxy và chuyển lên khoa Sốt xuất huyết. Dự kiến trong vài ngày tới, khi diễn tiến thuận lợi, bệnh nhi sẽ được cho xuất viện. 

Trao đổi với báo GĐ&XH, TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cháu H. là một trong 5 trường hợp sốc sốt xuất huyết Dengue nặng mà bệnh viện này điều trị trong 2 tuần trở lại đây.

Theo BS Quang, chỉ trong vòng 14 ngày qua, bệnh viện đã liên tiếp tiếp nhận 5 trường hợp sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, gồm 3 trẻ lớn và 2 trẻ nhũ nhi, trong đó có 3 bệnh nhi sốc nặng kèm suy hô hấp. Sốt xuất huyết là bệnh lý thường gặp vào mùa mưa.

Biến chứng nặng của sốt xuất huyết là có thể gây rối loạn đông máu, chảy máu, xuất huyết tiêu hóa; có thể gây tình trạng trụy tim mạch, tức là gây sốc, đây cũng là nguyên nhân quan trọng gây tử vong. Ngoài ra, sốt xuất huyết còn dẫn đến suy tạng và các cơ quan khác, ví dụ như suy hô hấp, suy gan suy thận hoặc tổn thương não.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối với các bệnh nhi bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, như chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết ở da... hoặc đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Phụ huynh cần đưa bệnh nhi đến khám tại các cơ sở y tế để được xác định chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN