Chủ nhật, 19/09/2021 | 16:02
RSS

Sói đơn độc trung thành với IS tiết lộ sốc về lý do tấn công khủng bố Anh

Thứ năm, 23/03/2017, 11:35 (GMT+7)

Telegraph đưa tin, những kẻ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã ăn mừng vì vụ tấn công đau thương gần Quốc hội Anh tại London.

Các quan chức chống khủng bố đã nhận biết danh tính của kẻ tấn công và đang tìm hiểu xem liệu có ai cùng tham gia. Một nhân chứng kể với hãng AP rằng đã nhìn thấy kẻ khủng bố khi y bị bắn hạ và mô tả là một người châu Á khoảng 40 tuổi cầm một con dao dài 20 cm.

Gần 7 tiếng sau vụ tấn công, có ít nhất 5 người chết và 40 người khác bị thương. Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công, gọi đó là hành động “bệnh hoạn và suy đồi”.

Kẻ tấn công được cho một trong 5 người thiệt mạng. Ngoài ra, lực lượng chức năng cho biết viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công tên Keith Palmer, 48 tuổi, thành viên của Cơ quan bảo vệ ngoại giao và quốc hội. Khi bị tấn công, ông Palmer không được vũ trang, theo báo Guardian.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Anh ngày 22/3. Ảnh: Internet

Theo ông Mark Rowley, quan chức của lực lượng chống khủng bố của Anh, động cơ của kẻ tấn công được coi là “có liên quan đến Hồi giáo”. Y đã cố gắng vào quốc hội nhưng đã bị ngăn cản.

Mọi người trốn chạy khỏi chiếc xe Hyundai phi với tốc độ cao trên cầu Westminster và đâm vào nhiều người đi bộ. Chiêu thức lái xe tấn công người dân là một bản sao trực tiếp của chiến thuật của IS, từng được sử dụng trong các vụ tấn công ở TP Nice – Pháp và thủ đô Berlin - Đức.

Sau đó, những kẻ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã ăn mừng vì vụ tấn công đau thương gần Quốc hội Anh tại London. Chúng tuyên bố, đây là hành động “trả thù” các cuộc không kích của Anh để tiêu diệt tổ chức khủng bố này tại Syria và Iraq.

Người bị thương được giúp đỡ. Ảnh: Internet

Qua dịch vụ mạng xã hội Telegram, những kẻ trung thành với khủng bố đăng tải những thông điệp khen ngợi nghi phạm thực hiện  tấn công khủng bố bằng dao.

Một kẻ viết, Anh đang phải "trả nợ máu" vì gia nhập liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu chống lại thánh chiến IS. “Cuộc chiến của IS trên đất Anh mới chỉ là bắt đầu” – một kẻ đăng tải tuyên bố này kèm hình ảnh tháp Big Ben nổ tung.

Tuy nhiên, đến thời điểm sáng 23/3, theo giờ VN, hơn 10 tiếng sau vụ tấn công, chưa có tổ chức khủng bố nào chính thức tuyên bố nhận trách nhiệm. Thông thường, với các vụ tấn công do IS tổ chức hoặc kích động, chúng không nhận trách nhiệm ngay trong 24 giờ đầu tiên.

Hiện nay, chưa rõ động cơ của kẻ tấn công. Tuy nhiên, trước đó, người từng là đại diện của tổ chức khủng bố IS, Abu Mohammad al-Adnani đã kích động những kẻ trung thành với tổ chức khủng bố này tại Châu Âu thực hiện các vụ tấn công tại chính đất nước họ sinh sống.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus