Thứ năm, 08/12/2022 | 21:45
RSS

Tàu ngầm tỷ đô Mỹ dồn bao tâm huyết bất ngờ nhận mưa lời chê từ Nga

Thứ năm, 23/03/2017, 11:08 (GMT+7)

"Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen hóa của Nga rẻ gần nửa, trong khi vượt tàu ngầm Mỹ trên các phương diện đặc điểm kĩ thuật và chiến thuật”, nhà phân tích quốc phòng Nga cho hay.

Theo Sputnik, nhà phân tích quốc phòng Konstaintin Mikiyenko trong cuộc trả lời với tờ Gazeta.ru cho biết tàu ngầm hạt nhân tấn công đa mục đích lớp Yasen do Nga sản xuất dù có giá chỉ bằng nửa chiếc tàu ngầm USS Illinois lớp Virginia do Mỹ sản xuất song lại có nhiều ưu điểm vượt trội.

Đồng quan điểm này, Makiyenko, Phó Giám đốc của Trung tâm Phân tích công nghệ và Chiến lược ở thủ đô Moskva khẳng định: “Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen hóa ra rẻ gần nửa, trong khi vượt tàu ngầm Mỹ trên các phương diện đặc điểm kĩ thuật và chiến thuật”.

Theo ước tính, tàu ngầm lớp Yasen của Nga trị giá khoảng 1,6 tỷ USD trong khi tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ được thông báo có giá 2,7 tỷ USD/chiếc.

Tàu ngầm lớp Yasen, Severodvinsk. Ảnh: Internet

Cũng theo tờ báo Nga, tàu ngầm lớp Yasen có thể chở 64 thủy thủ đoàn so với con số 120 thủ thủ đoàn của tàu USS Illinois. Tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Nga có khả năng hoạt động ở độ sâu tối đa 600 m trong khi tàu Illinois lặn tối đa tới độ sâu 450 m. Dù cả hai có thể di chuyển với tốc độ tương đương nhau, tàu lớp Yasen được đánh giá ổn định hơn.

Ruslan Pukhov, người đứng đầu Trung Tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược cho biết tàu lớp Yasen được trang bị vũ khí tốt hơn tàu của Mỹ, hoặc 32 quả tên lửa siêu thanh chống hạm hoặc 40 quả tên lửa chống ngầm, đối đất Kalibr-Pl.

 Tàu ngầm USS Illinois lớp Virginia do Mỹ sản xuất. Ảnh: AP

Trước đó, chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng chê tàu sân bay Mỹ. Tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn lời chuyên gia quân sự Liang Fang cho biết hải quân nước này dự kiến đóng tàu sân bay thứ ba trong tương lai gần nhằm đảm bảo khả năng bảo vệ các lợi ích trên biển.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ nhiều khả năng sẽ triển khai cụm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson  từ cảng nhà ở San Diego tới tây Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Ông Liang thừa nhận rằng tàu sân bay Trung Quốc chưa thể sánh được với tàu sân bay Mỹ về số lượng và tải trọng, nhưng tình trạng cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ khiến quân đội Mỹ thiếu đi sức sống trong quá trình phát triển tương lai.

Chuyên gia này cũng nói rằng những vấn đề thường trực với tiêm kích Super Hornet, F-35C và các tiêm kích hạm khác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tác chiến của tàu sân bay Mỹ. Trong khi đó, năng lực chiến đấu của hải quân Trung Quốc được gia tăng đáng kể trong 10 năm gần đây, Liang nói.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus