Thứ ba, 24/11/2020 | 05:21
RSS

Sau bão cả nước lại mưa, Nghệ An chạy lũ trong đêm

Thứ sáu, 30/10/2020, 07:08 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) đã xảy ra mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt cục bộ ở một số địa phương.

Theo Tuổi Trẻ, trong 6 giờ vừa qua (lượng mưa tính từ 19h ngày 29/10 đến 01h ngày 30/10), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-90mm; riêng vùng núi phía Tây Nghệ An có mưa rất to với lượng mưa 100 – 250mm, có nơi lớn hơn như: Đô Lương (Nghệ An) 368mm, Yên Thượng (Nghệ An) 305mm, Thanh Thủy (Nghệ An) 270mm, Thanh Hương (Nghệ An) 263mm,...

Từ nay đến ngày 31/0 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm; riêng Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 300mm. Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. 

Ở Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Sau bão cả nước lại mưa, Nghệ An chạy lũ trong đêm
Lũ lên do mưa lớn ở Nghệ An. Ảnh: Dân Trí

Trong khi đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) đã xảy ra mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt cục bộ ở một số địa phương. Đến tối 29/10, tại một số xã và thị trấn Dùng nước lớn đã gây ngập lụt. Nhiều xã phải chạy lũ trong đêm.

Trong khi đó, trong chiều 29/10, một số trường học trên địa bàn huyện cũng đã cho học sinh nghỉ các hoạt động tại trường, yêu cầu phụ huynh quản lý con em cẩn thận, tránh xảy ra tai nạn đuối nước trong mùa mưa bão.

Tại Trường Tiểu học Võ Liệt 1, trước nguy cơ úng ngập do sông Rộ nước đang lên nhanh, nhà trường đã huy động lực lượng di chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu, máy móc lên tầng 2, đề phòng sự cố. Tối 29/10, ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: "Trong ngày 29/10, địa bàn huyện miền núi Thanh Chương mưa to, nước lên rất nhanh...".

Ông Trình Văn Nhã cũng đã đề nghị Ban Chỉ huy PCTN & TKCN các xã, thị trấn bám sát địa bàn, có giải pháp cụ thể, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của bà con nhân dân. Trong sáng nay, các xã Hạnh Lâm, Thanh Mỹ .. nước đã rút nhưng một số xã vẫn bị nước ngập sâu, chia cắt.

Không chỉ Thanh Chương, các hyện Anh Sơn, Đô Lương, Hưng Nguyên... cũng bị ngập lụt từ chiều 29/10. Hiện chưa có con số thống kê về thiệt hại.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN