Chủ nhật, 06/12/2020 | 01:20
RSS

Hàn Quốc và Australia hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung

Thứ sáu, 30/10/2020, 06:37 (GMT+7)

Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Australia tại Việt Nam mới đây đã trao gói hỗ trợ giúp cho những người dân miền Trung gặp khó khăn do bão lụt vừa qua.

Sự kiện:
Hàn Quốc

Theo Tuổi Trẻ, chiều 29/10, ông Park Noh-Wan, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam trực tiếp trao gói hỗ trợ 300.000 USD của Chính phủ Hàn Quốc cho ông Nguyễn Hoàng Hiệp, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, để hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, ông Hiệp chia sẻ, Hàn Quốc là một trong những chính phủ đầu tiên kịp thời hỗ trợ gói tiền mặt trị giá 300.000 USD để giúp khắc phục hậu quả thiên tai và sớm ổn định cuộc sống cho đồng bào miền Trung.

Ông Hiệp khẳng định thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra đối với các tỉnh miền Trung rất to lớn, ông Hiệp bày tỏ sự cảm ơn về sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, kịp thời của Chính phủ Hàn Quốc nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Bên cạnh đó, thông tin trên Lao Động đáp lại Thư của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở các tỉnh miền Trung Việt Nam, Đại sứ Australia tại Việt Nam – ông Robyn Mudie cho biết: Australia đã và đang huy động 100.000 đôla Úc (khoảng 73.000 USD) để hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Khoản hỗ trợ nhân đạo này sẽ được cung cấp thông qua Tổ chức Đối tác Nhân đạo Australia.

 Hàn Quốc và Australia hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung

Ông Park Noh-Wan, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, trực tiếp trao gói hỗ trợ 300.000 USD của Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngoài ra, chương trình Aus4Innovation do tổ chức CSIRO Australia phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ quản lý đã chuyển 20.000 đôla Úc nhằm góp phần vào nỗ lực cứu trợ miền Trung. Các chuyên gia xử lý nước thuộc Đại học Công nghệ Sydney sẽ làm việc với các đối tác địa phương để nhanh chóng sản xuất và triển khai các hệ thống xử lý nước cho các hộ gia đình và trường học bị ảnh hưởng. Đồng thời, Chính phủ Australia cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến ngày 27/10 đã có 6 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ: 130 người chết, 20 người mất tích, gần 290.000 ngôi nhà bị hư hại, ngập sâu trong lũ dài ngày, khoảng 7 triệu người dân trong khu vực lâm vào cảnh khó khăn.

Ngoài ra còn có hàng ngàn hecta lúa, hoa màu bị thiệt hại, mất trắng, hàng triệu gia súc, gia cầm, hàng nghìn hecta diện tích thủy sản, cùng nhiều tuyến đường, cầu cống và nhiều công trình thủy lợi, điện lực, viễn thông bị hư hỏng sập trôi... thiệt hại vẫn chưa thể ước tính hết.

Sau lễ tiếp nhận, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sẽ thảo luận với địa phương, đồng thời dựa trên nhu cầu của người dân để đưa ra phương án sử dụng phù hợp với gói hỗ trợ trên. Các phương án được xem xét và đề xuất bao gồm: phát tiền cho dân để cứu trợ, đề xuất hỗ trợ dân sửa nhà...

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN