Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:32
RSS

Nhiều địa phương ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học tránh lũ

Thứ sáu, 30/10/2020, 06:46 (GMT+7)

Do nước lũ đang lên nhanh, chiều 29/10 nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Sự kiện:
Nghệ An

Theo báo Nghệ An, tại huyện Đô Lương, đến chiều 29/10, trên địa bàn huyện nhiều trường đã bắt đầu bị ngập lụt ở phía ngoài sân trường và cổng trường như sân vận động Trường  THCS Trù Sơn, Trường Tiểu học Trù Sơn, Trường Mầm non Quang Sơn, và Trường Mầm non Đại Sơn. Ngoài ra, khu vực xã Thuận Sơn hiện nước đang dâng và bắt đầu ngập toàn bộ khu dân cư.

Trước tình trạng này, trao đổi với ông Nguyễn Tất Tây – Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo huyện, ông cho biết: Theo ý kiến chỉ đạo của huyện, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh từ sáng mai (30/10) toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện sẽ nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, phòng đã yêu cầu các đơn vị phân công bố trí trực tại các trường để theo dõi diễn biến tình hình và có phương án nhanh để di dời trang thiết bị trường học, sách vở ra khỏi nơi ngập lụt.

Nước lũ lên nhanh, nhiều địa phương ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học. 2

 Nước sông hồ, khe suối dâng cao gây ngập cầu tràn tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An. Ảnh: GD&TĐ

Từ sáng 29/10, toàn bộ học sinh mầm non của huyện Nam Đàn và một số trường tiểu học và THCS của huyện cũng đã cho học sinh nghỉ học. Trên địa bàn, hiện các xã như Nam Anh, Nam Xuân, vùng Tân – Thượng – Lộc đã bắt đầu ngập cục bộ. Ông Lê Trung Sơn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Nam Đàn mưa rất lớn và khả năng ngập lụt sẽ xảy ra. Trước mắt, phòng sẽ chỉ đạo cho các trường theo dõi tình hình thực tế và trong ngày mai sẽ thông báo cho phụ huynh trước 6h nếu phải nghỉ học.

Chiều cùng ngày, tại Trường Tiểu học Võ Liệt 1 (Thanh Chương) chính quyền xã đã huy động các lực lượng đến hỗ trợ nhà trường di chuyển thiết bị, đồ dùng dạy học và hồ sơ, tài liệu, máy móc lên tầng 2 để tránh nước lũ đang tràn về. Hiện nước đã ngấp nghé sân và vào một số phòng làm việc. Học sinh của trường cũng nghỉ học từ chiều nay.

Thông tin trên GD&TĐ, ông Trần Xuân Hà -Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết: Do địa bàn gần sông Lam, nước dâng lên gây ngập cục bộ một số tuyến đường, vì thế  các xã Võ Liệt, Thanh Xuân đã cho học sinh nghỉ học. Còn tại xã Ngọc Lâm là xã miền núi,  có nhiều khe, suối, nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất.

Trong khi đó, đây là xã có địa bàn rộng, nhiều điểm trường lẻ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các nhà trường đã thông báo nghỉ học cho đến khi thời tiết ổn định.Về phía phòng GD&ĐT cũng có văn bản chỉ đạo các trường chủ động, linh hoạt theo dõi diễn biến mưa bão để có kế hoạch cho học sinh nghỉ học và học bù sau đó.

Trong đêm 29/10 qua, nước lũ đã khiến nhiều xã và thị trận Dùng bị ngập sâu. Hàng nghìn hộ dân trắng đêm chạy lũ, nhiều trường học bị ngập và chắc chắn hôm nay học sinh không thể tới trường.

Nước lũ lên nhanh, nhiều địa phương ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học. 1

 Trường Tiểu học Võ Liệt 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) di dời tài liệu, đồ dùng, thiết bị dạy học lên tầng 2 để tránh lũ. Ảnh: GD&TĐ

Tương tự, tại huyện Con Cuông, ông Phan Trọng Trung, Phó trưởng phòng GD&ĐT cho biết, hiện nay ở khu vực 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ nước sông suối dâng cao, ngập nhiều đập tràn. Vì thế, một số trường học ở khu vực này đã cho học sinh nghỉ học, yêu cầu các em không tự ý đi qua đập tràn nguy hiểm.

Hiện trên địa có mưa liên tục dù không quá to. Tuy nhiên, Phòng cũng chỉ đạo các trường ở vùng sâu vùng xa theo dõi tình hình thực tế tại địa bàn cho học sinh nghỉ học, phòng tránh nguy cơ sạt lở đất. Cùng với đó giao cho các trường học trên địa bàn huyện trong chiều và đêm nay tiếp tục theo dõi thời tiết và chủ động có phương án tiếp tục đi học hay thông báo nghỉ học. Nếu nghỉ học thì thông báo sớm để phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị.

Nước lũ lên nhanh, nhiều địa phương ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

 Nhiều tuyến đường ở xã Thuận Sơn (Đô Lương) đã ngập lụt. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản đề nghị các phòng Giáo dục và đào tạo, các đơn vị trực thuộc phải thường xuyên theo dõi diễn biến mưa lụt và xây dựng các phương án phòng tránh. Trong tình hình nguy hiểm, hiệu trưởng các nhà trường có thể chủ động cho học sinh nghỉ học.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN