Thứ tư, 25/11/2020 | 21:04
RSS

Sáng nay Hà Nội lọt top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Thứ năm, 03/09/2020, 09:41 (GMT+7)

Sáng nay 3/9, Air Visual xếp hạng Hà Nội đứng thứ 5/10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Chất lượng không khí được cảnh báo ở mức rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe tất cả mọi người.

Sự kiện:
Hà Nội

Sáng nay Hà Nội tiếp tục lọt top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Hà Nội đứng thứ 5/10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới Ảnh minh họa

Lúc 7h sáng nay (3/9), Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) áp dụng cách tính AQI của Mỹ xếp hạng Hà Nội đứng thứ 5 trong số 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Theo đó, Air Visual cảnh báo ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực Hà Nội ở ngưỡng màu đỏ, với giá trị AQI là 179, tương đương mức xấu, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. 

Ứng dụng quan trắc chất lượng không khí Pam Air, áp dụng cách tính AQI của Mỹ, cũng cảnh báo đa số các khu vực nội thành Hà Nội đều ô nhiễm không khí ở ngưỡng màu đỏ, thậm chí là màu tím - tương đương mức rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe tất cả mọi người.

Giá trị AQI mà Pam Air đo chất lượng không khí ở Hà Nội sáng nay là từ khoảng 160 - 250. Một số khu vực có kết quả AQI cao như: Phan Chu Trinh (Q.Hoàn Kiếm) - 245; khu vực Đê La Thành (Q.Đống Đa) gần Trường đại học Văn hóa - 247; gần Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Q.Thanh Xuân) - 244; Giảng Võ (Q.Ba Đình) - 230…

Trong khi đó, Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.Hà Nội áp dụng cách tính AQI Việt Nam hiển thị kết quả đa số các điểm đo ở ngưỡng màu vàng, giá trị AQI là 82, tương đương chất lượng không khí ở mức trung bình.

Cổng thông tin quan trắc chất lượng môi trường của Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, đặt tại Q.Long Biên, áp dụng cách tính AQI của Việt Nam cho kết quả là AQI là 88, chất lượng không khí trung bình.

Ngoài Hà Nội,  Air Visual cũng cảnh báo chất lượng không khí ở khu vực các tỉnh phía bắc như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… đều ở ngưỡng màu đỏ, với giá trị AQI phổ biến từ khoảng 170 – 190.

Còn tại TP.HCM, Air Visual cảnh báo chất lượng không khí ở ngưỡng màu vàng với giá trị AQI là 75 - mức độ trung bình. TP.HCM xếp hạng về mức độ ô nhiễm không khí đứng thứ 39/96 toàn thế giới. Với mức ô nhiễm này, khuyến cáo tất cả mọi người bao gồm cả nhóm nhạy cảm là trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp và nhóm khỏe mạnh nên ở trong nhà.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN