Thứ tư, 07/06/2023 | 15:50
RSS

Không khí độc hại thế nào sau vụ cháy kho hóa chất Long Biên?

Thứ tư, 08/07/2020, 14:35 (GMT+7)

Mới đây, UBND quận Long Biên, Hà Nội đã có báo cáo liên quan đến vụ cháy kho hóa chất xảy ra tại khu cảng Đức Giang (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội).

Sự kiện:
hỏa hoạn

Báo cáo việc thực hiện các biện pháp ứng phó sự cố môi trường sau khi xảy ra vụ cháy nổ kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt), tại tổ 18 phường Thượng Thanh.

Theo ông Vũ Xuân Trường, phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho Tuổi Trẻ hay, vụ cháy nổ được dập tắt ngay trưa ngày 30/6, sau đó Công ty Cường Việt đã che phủ toàn bộ khu vực cháy, đảm bảo tránh phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Cùng ngày 30/6, Viện Hóa học môi trường quân sự - Bộ Tư lệnh Hóa học và Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường) đã quan trắc, lấy mẫu không khí, nước sau khi dập tắt đám cháy.

Theo Phiếu kết quả thử nghiệm, trong không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT 2,442 lần; tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT. Cụ thể, tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng Công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng Công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần. Ngày 4/7, Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT) tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm.

Không khí độc hại thế nào sau vụ cháy kho hóa chất Long Biên?
Hiện trường nơi kho hóa chất bị cháy. Ảnh:Tuổi Trẻ

Theo đánh giá của các chuyên gia, những hợp chất trên là các hợp chất bay hơi. Quá trình cháy sẽ tạo thành CO2 và nước. Tuy nhiên, việc vẫn phát hiện ra Toluen và một số hợp chất khác cho thấy, còn dung môi chưa cháy hết và đang bay hơi. Vì vậy, cần sớm cô lập hoàn toàn khu vực xảy ra sự cố, xử lý tàn dư của đám cháy.

Trường hợp các hợp chất trên bay hơi có thể gây ngộ độc cấp tính cho người hít phải như chóng mặt, nôn nao. Về lâu dài, tiếp xúc với các hợp chất bay hơi trên có thể gây ung thư

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, khu vực cháy sáng 29/6 tại Long Biên được xác định là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273m2, Tiền Phong cho hay. 

Theo kết quả kiểm tra hiện trường có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài (lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ từ bồn chứa ra môi trường).

Bên cạnh đó, hiện trường đám cháy có các thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất bị cháy, nhiều thùng chứa bị nổ, khu vực cuối xưởng cháy có lò hơi đốt than. Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đến nay chưa xác định được chủng loại và số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường do không có đại diện Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN