Thứ bảy, 19/06/2021 | 09:15
RSS

Chất lượng không khí Hà Nội cơ bản đã ổn định trở lại

Thứ sáu, 31/07/2020, 11:30 (GMT+7)

Mới đây thông tin về chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội tái ô nhiễm giữa mùa hè đã làm dậy sóng cộng đồng người dân. Tuy nhiên, hôm nay chỉ số AQI cơ bản đã trở về mức ổn định.

Sự kiện:
Hà Nội

Sáng nay, Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại các trạm quan trắc ở Hà Nội cơ bản đều đã ổn định, duy trì ở mức tốt và trung bình, dao động trong khoảng 21 - 72 và không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong ngày 30 đến sáng 31/7, thời tiết ở Hà Nội đã ổn định, không còn hiện tượng sương mù vào sáng sớm, lưu lượng gió lớn, có mưa dông trên diện rộng... nên khuếch tán được phần lớn bụi mịn và chất ô nhiễm. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày hôm nay, khu vực thủ đô sẽ có mưa rào và dông, chất lượng không khí tiếp tục được cải thiện tích cực.

Chỉ số chất lượng không khí đo được tại các trạm quan trắc ở Hà Nội.
Chỉ số chất lượng không khí đo được tại các trạm quan trắc ở Hà Nội hôm nay

Cụ thể, sắc xanh trên chỉ số chất lượng không khí đã trở lại trên nhiều khu vực trong nội đô, như: Hoàn Kiếm, Mỹ Đình đều ghi nhận ở mức 46, Tân Mai 31, Kim Liên 30, Tây Mỗ 29. Các khu vực khác như: Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai... do chịu tác động của lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn và công trình xây dựng nên chỉ số AQI ghi nhận ở mức trung bình, dao động từ 60 - 72.

hà nội ô nhiễm
Hình ảnh Hà Nội tái ô nhiễm ngày 28/7 vừa qua. Nguồn: Internet

Để cải thiện chất lượng không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã đề nghị người dân hạn chế đốt rác thải, giảm sử dụng phương tiện cá nhân... Các cơ quan chức năng tăng cường xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường và điều tiết giao thông trong giờ cao điểm ở những khu vực thường xuyên ùn tắc.

Xoay quanh vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục quản lý Môi trường, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng từng cho rằng: “…nếu Hà Nội giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí do xe cộ mà đặc biệt là xe máy - chiếm 95% phương tiện giao thông, chỉ tiêu thụ 56% lượng xăng nhưng lại thải ra 94% khí HC, 87% CO và 57% NOx trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới; kiểm soát chặt và tăng mức xử phạt các vi phạm về xây dựng, vận chuyển vật liệu xây dựng,… thì Hà Nội lại trở lại trong lành”.

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN