Thứ ba, 24/11/2020 | 08:12
RSS

Sai lầm khi nấu cháo của mẹ khiến con ngày càng biếng ăn, còi cọc

Thứ sáu, 15/05/2020, 19:04 (GMT+7)

Cháo là món ăn phổ biến của trẻ nhỏ tuy nhiên rất nhiều mẹ mắc sai lầm khi nấu cháo khiến bé chậm lớn, thiếu dinh dưỡng.

 

Sai lầm khi nấu cháo của mẹ khiến con ngày càng biếng ăn, còi cọc

Sai lầm khi nấu cháo của mẹ khiến con ngày càng biếng ăn, còi cọc. Ảnh minh họa

Nêm nhiều mắm muối vào nồi cháo

Nêm gia vị vào nồi cháo sẽ khiến bé ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn nhưng nó lại gây ra hậu quả nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ. Với trẻ dưới 1 tuổi, thận trẻ còn rất yếu nên không thể chịu được lượng muối vào cơ thể thường xuyên.

Vì vậy, với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt từ nhiên từ rau củ quả như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và không nêm muối, bột ngọt, đường. Cũng theo các chuyên gia, nêm gia vị quá sớm cho trẻ có thể khiến con bị rối loạn vị giác, biếng ăn.

Sai lầm khi nấu cháo của mẹ khiến con ngày càng biếng ăn, còi cọc2

Không nên chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo. Ảnh minh họa

Chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo

Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con với hy vọng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, dù ngày nào họ cũng hầm xương, bé cưng vẫn cứ gầy nhom.

Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương dẫn đến tình trạng thiếu chất ở trẻ nhỏ.

Nấu cháo bằng gạo được chà xát quá kỹ

Các loại gạo được chà xát quá kỹ hoặc khi vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin B1. Như vậy, gạo chỉ sẽ không còn chất, trẻ ăn vào thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn tới tử vong đột ngột do suy tim.

Mẹ nên tìm loại gạo còn nguyên cám để nấu cho trẻ hoặc khi vo gạo cần vo nhẹ tay để làm sạch lớp bẩn bên ngoài là được.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN